Malaysia “không thấy” tàu Trung Quốc xuống bãi James

Tin mới

03/04/2013 16:39

(NLĐO) - Chính phủ Malaysia vừa lên tiếng tuyên bố hải quân nước này không hề phát hiện nhóm tàu chiến Trung Quốc gần bãi cạn James, cách lãnh hải Malaysia chỉ 80 km.

Hôm 27-3, Bắc Kinh cho hay nhóm tàu chiến gồm 4 chiếc của nước này đã tập trận đổ bộ trên bãi cạn James, vốn là điểm xa nhất về phía nam của đường lưỡi bò phi lý.
 
Tờ Straits Times của Singapore ngày 2-4 đưa tin Bộ Ngoại giao Malaysia đã lưu ý vấn đề trên nhưng từ chối bình luận thêm. “Malaysia vẫn tuần tra bình thường trên biển Đông nhưng cả Hải quân Hoàng gia lẫn lực lượng của Cục Hàng hải đều không nhìn thấy tàu chiến Trung Quốc ở vùng phụ cận lãnh hải Malaysia” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Malaysia Wisma Putra nói hay.
 

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc trên vùng biển gần đảo Hải Nam hôm 20-3. Ảnh: AP
 
Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng Kuala Lumpur cố tình phớt lờ sự việc do đang bận rộn với những rắc rối trong nước như sắp tổ chức tổng tuyển cử hay vẫn phải truy quét phiến quân Sulu ở Sabah. “Không có gì đáng ngạc nhiên khi Malaysia mắt nhắm mắt mở trước những động thái bên ngoài vào lúc này” - Tiến sĩ Joseph Liow của Đại học Nanyang (Singapore) nói với Straits Times.
 
Ngoài ra, Tiến sĩ Hamzah Ahmad, chuyên gia về an ninh và luật hàng hải của Đại học Malaya, nhận định có thể Malaysia “muốn tránh đối đầu với Trung Quốc để khỏi làm đứt đoạn quan hệ kinh tế giữa hai bên”.
 
Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 3-4 đưa tin nhóm 4 tàu chiến do tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn dẫn đầu đã đi qua eo biển Bashi để trở lại biển Đông vào đêm 1-4 sau khi kết thúc tập trận trên vùng biển Tây Thái Bình Dương.
Hải Ngọc (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI