Các quan chức Úc giám sát công tác tìm kiếm máy bay hồi tháng trước cho biết dữ liệu khôi phục được từ mô hình bay giả lập ở nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah của máy bay MH370 có bao gồm cả đường bay đến Nam Ấn Độ Dương. Các quan chức Malaysia lúc đó đã từ chối xác nhận các phát hiện nói trên.

Thế nhưng, đến hôm 4-8 vừa qua, Bộ trưởng vận tải Malaysia Liow Tiong Lai đã nói với các phóng viên báo chí địa phương rằng đường bay đến Nam Ấn Độ Dương đúng là đã được tìm thấy trong mô hình bay của cơ trưởng Zaharie. Nhưng ông Liow cũng cảnh báo rằng có “hàng ngàn” điểm đến trong mô hình bay này và không có bằng chứng nào cho thấy cơ trưởng Zaharie đã điều khiển MH370 đến khu vực đó hay cố tình đâm nó xuống biển.

Ảnh minh họa: Hình ảnh tái hiện lộ trình MH370 của ABCNews
Ảnh minh họa: Hình ảnh tái hiện lộ trình MH370 của ABCNews

Tạp chí New York Magazine hồi tháng trước có tường thuật rằng một bản phân tích của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cho thấy cơ trưởng Zaharie có tập bay trên mô hình giả lập đến Nam Ấn Độ Dương khoảng gần 1 tháng trước khi chiếc máy bay mất tích trên lộ trình bay tương tự. Tạp chí này cho rằng khám phá này là bằng chứng thuyết phục cho thấy việc máy bay mất tích là do hành động tự sát bằng cách giết người hàng loạt có chủ ý của cơ trưởng Zaharie.

Diễn biến mới nhất trong vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử ngành hàng không này đã khiến thân nhân các nạn nhân trên MH370 phẫn nộ và trách chính phủ Malaysia là bao biện và thiếu năng lực.

Bà Li Xinmao, một phụ nữ Trung Quốc đã mất cả con gái và con rể trong chuyến bay, bày tỏ: “Thật là vớ vẩn. Tôi không tin gì hết. Lúc trước họ bảo chúng tôi rằng cả máy bay và các phi công đều không có vấn đề gì và giờ thì họ nói rằng có vấn đề với phi công. Đây lại là một điều vô trách nhiệm nữa mà chính phủ Malaysia đã làm để qua mặt những người thân của các nạn nhân, che đậy sự thật và âm mưu. Chúng tôi kịch liệt phản đổi và yêu cầu khám phá ra tung tích những người thân yêu của chúng tôi”.


Ảnh minh họa công tác rà quét đáy biển của đội ngũ chuyên gia Úc. Nguồn: ABCNews

Ảnh minh họa công tác rà quét đáy biển của đội ngũ chuyên gia Úc. Nguồn: ABCNews

Chánh Thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết chừng nào chưa tìm và khôi phục được các hộp đen của MH370 thì công tác điều tra vẫn sẽ chưa thể kết luận. Ông cũng không loại trừ khả năng phi công đã tự sát.

Lâu nay, Malaysia vẫn thường bị chỉ trích vì chậm cung cấp thông tin về việc MH370 mất tích. Hồi tháng 7, các quan chức Malaysia, Úc và Trung Quốc đã thông báo rằng việc tìm kiếm dưới lòng đại dương sẽ chỉ dừng lại một khi toàn bộ khu vực tìm kiếm đã được rà soát hết. Hiện đội tìm kiếm còn khoảng 10.000 km vuông nữa chưa rà quét trong tổng diện tích tìm kiếm 120.000 km vuông. Dự kiến, họ sẽ hoàn tất việc rà quét tìm kiếm vùng biển này vào cuối năm nay.

N. Thương (theo AP)