Hãng tin AP dẫn lời TS Noor Hisham Abdullah thuộc Bộ Y tế Malaysia khẳng định nguyên nhân gây ra cái chết của ông Kim Jong-nam không phải do đau tim. Trên người ông cũng không có vết châm, chích.

Trước đó có thông tin nạn nhân bị tấn công bằng kim tẩm độc, còn Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol nói nạn nhân chết vì đau tim.

Khi được hỏi liệu anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bị đầu độc, TS Noor Hisham chỉ nói “các mẫu vật y tế từ quá trình khám nghiệm tử thi đã được chuyển tới các chuyên gia để xác định nguyên nhân tử vong”. “Chúng tôi phải xác nhận báo cáo của phòng thí nghiệm trước khi đưa ra kết luận” - ông Noor Hisham trả lời phóng viên.

Hiện chưa có người thân nào đến nhận thi thể ông Kim. Đại sứ quán Triều Tiên cũng chưa cung cấp mẫu răng hay các thông tin y tế giúp nhận dạng nạn nhân.

Hôm 13-2, ông Kim Jong-nam đang chờ chuyến bay trở về Macau tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur thì bị một phụ nữ mặc áo trắng tiếp cận từ phía sau. Nghi phạm được tin là chụp “khăn tẩm độc” lên mặt nạn nhân.


Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên Mohamad Nizan Mohamad được rút về nước để tham vấn. Ảnh: AP

Đại sứ Malaysia tại Triều Tiên Mohamad Nizan Mohamad được rút về nước để "tham vấn". Ảnh: AP

Chính phủ Triều Tiên sau đó phản đối nhà chức trách Malaysia khám nghiệm tử thi nhưng Kuala Lumpur vẫn tiến hành, đồng thời giải thích họ chỉ thực hiện theo đúng quy trình pháp lý. Tuy nhiên, Triều Tiên cáo buộc Malaysia “cấu kết với các thế lực thù địch”, cụ thể là Hàn Quốc.

Cảnh sát Malaysia cho đến nay đã bắt giữ 4 người mang giấy tờ tùy thân Triều Tiên, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, gồm 2 phụ nữ được nhìn thấy đứng gần ông Kim Jong-nam vài phút trước khi nạn nhân bị tấn công, và 2 người đàn ông.

Một trong hai nữ nghi phạm bị bắt khai với nhà chức trách rằng cô “bị lừa tham gia vụ tấn công vì tưởng đó là một chương trình hài kịch”.

Thêm 4 nghi phạm nam giới người Triều Tiên khác đang bị cảnh sát truy lùng. 4 người này đến Malaysia riêng rẽ từ ngày 31-1 và được tin là đã bay trở về Bình Nhưỡng ngay trong ngày xảy ra vụ tấn công.

Cái chết của ông Kim Kong-nam khiến căng thẳng ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia dâng cao. Malaysia đã triệu tập đại sứ Triều Tiên tại nước này đến để giải thích về phát ngôn “chống chính phủ Malaysia trong cuộc họp báo ngày 17-2” cũng như rút đại sứ của mình tại Triều Tiên về nước để “tham vấn”.

Phạm Nghĩa (Theo AP)