Malaysia thừa nhận phát hiện tín hiệu máy bay ở Malacca

Thông tin liên quan tới vụ mất tích máy bay Malaysia ngày càng rối rắm. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Sepang - Malaysia chiều 12-3, ông Rodzali Daud cho biết có tín hiệu máy bay được phát hiện vào lúc 2 giờ 15 phút sáng 8-3 (giờ địa phương), tức khoảng 45 phút sau khi chuyến  bay MH370 chở 239 người biến mất khỏi màn hình theo dõi không lưu giữa hai nước Malaysia và Việt Nam. Ông không khẳng định đây là chiếc MH370 mất tích và cho biết rằng chi tiết liên quan vẫn cần được các chuyên gia từ Mỹ xác nhận, đồng thời cần xác nhận thêm từ radar của các nước láng giềng.

Theo Tư lệnh Không quân Malaysia, radar quân sự đã phát hiện tín hiệu chiếc máy bay tại bờ biển phía Tây Malaysia, ở vị trí cách đảo Penang 200 dặm về phía Tây Bắc. Tuy nhiên, vị tư lệnh nhấn mạnh rằng các thông tin này cần phải được chứng thực.

Sáng cùng ngày, ông Rodzali Daud đã lớn tiếng bác bỏ thông tin rộ lên từ một số phương tiện truyền thông khẳng định quân đội Malaysia phát hiện dấu vết máy bay có thể đã di chuyển vào khu vực eo biển Malacca. Tư lệnh Không quân Malaysia còn yêu cầu những phương tiện truyền thông đưa tin không chính xác lập tức đính chính để tránh hiểu lầm đi quá xa.

Malaysia thừa nhận phát hiện tín hiệu máy bay ở Malacca

Trong cuộc họp báo chiều 12-3 tại Sepang, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Seri H. Hussein cho biết hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích đang tập trung ở cả hai khu vực eo biển Malacca và biển Đông, trong phạm vi 27.000 dặm vuông với sự tham gia của 12 quốc gia, 42 tàu và 39 máy bay.

“Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy gì” - ông Hussein nói, đồng thời cho biết nhiều chuyên gia đã được huy động để phân tích dữ liệu của chuyến bay.

Malaysia thừa nhận phát hiện tín hiệu máy bay ở Malacca

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Seri H. Hussein (phải) và Tư lệnh Quân đội Malaysia Zulkifeli Mohd Zin tại buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Trước làn sóng chỉ trích về công tác tìm kiếm và những thông tin lộn xộn liên quan tới vụ việc, ông Hishammuddin khẳng định hoàn toàn không có sự hỗn loạn nào. “Tôi không nghĩ vậy. Tôi không cho rằng có sự hỗn loạn ở đây. Cứ cho nó là lộn xộn nếu quý vị muốn coi nó là lộn xộn” – vị Bộ trưởng Quốc phòng trả lời... khá lộn xộn!

Đỗ Quyên (Theo Reuters)