Trước đó, vào hôm 27-2, Đô đốc Sunil Lanba – Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, đã gửi lời mời Maldives tập trận Hải quân quy mô lớn, có tên gọi là Milan, bắt đầu từ ngày 6-3 tới.

Đại sứ quán Maldives ở bang Delhi - Ấn Độ, cùng ngày đã từ chối lời mời này.

"Họ từ chối mà không nói lí do" – Đô đốc Lanba chia sẻ hôm 27-2.

Việc Maldives từ chối tham gia tập cuộc trận hải quân nói trên được cho là liên quan đến chuyện quốc đảo này đang thúc đẩy quan hệ song phương với Trung Quốc, rời xa Ấn Độ.

Maldives từ chối tập trận chung với Ấn Độ - Ảnh 1.

Đô đốc Sunil Lanba. Ảnh: National Defense

Tuy nhiên, trong một thông báo đưa ra sau đó, Đại sứ quán Maldives khẳng định họ từ chối tham gia tập trận là do cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra trong nước chứ không có gì "bất thường" ở đây.

"Ở thời điểm này, lực lượng an ninh phải luôn trong tình trạng sẵn sàng. Do đó, họ không thể tham gia các chương trình huấn luyện và tập trận ở nước ngoài, chẳng hạn như cuộc tập trận hải quân lần này. Không có gì là bất thường cả" – Đại sứ Maldives tại Ấn Độ Ahmed Mohamed khẳng định.

Ông Mohamed nói thêm rằng Maldives và Ấn Độ có lịch sử hợp tác quân sự và quốc phòng lâu đời và đây là điều mà "chúng tôi tin chắc là sẽ tồn tại và tiếp diễn vô thời hạn".

Cuộc tập trận diễn ra 2 năm/lần nói trên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995 với sự tham gia của 5 quốc gia với mục đích tăng cường hợp tác khu vực. Cuộc tập trận lần này được mong đợi là sẽ thu hút 16 quốc gia tham dự, trong đó có Úc, Malaysia, Mauritius, Myanmar, New Zealand và Oman.

Cao Lực (Theo NDTV)