Vụ bắt giữ xảy ra sau khi một phiên tòa bắt đầu phiên điều trần sơ bộ đối với cáo buộc ông Yameen đã nhận gần 1,5 triệu USD trong các khoản thanh toán bất hợp pháp trước khi ông thất bại trong nỗ lực tái đắc cử hồi tháng 9-2018.

"Các công tố viên nói rằng ông Yameen được cho là đã tìm cách mua chuộc các nhân chứng"- một quan chức tại phiên tòa cho hay.

 Maldives bắt cựu tổng thống thân Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Maldives Abdulla Yameen. Ảnh: EPA

Hàng chục người ủng hộ vị cựu lãnh đạo này đã tập trung gần một cầu cảng tại thủ đô Malé – nơi ông Yameen được giao nộp cho cảnh sát trên một chiếc tàu cao tốc để tới nhà tù Maafushi sau phiên tòa kéo dài 4 giờ.

Nhiều nhân vật chống đối chủ chốt bị tống giam trong suốt thời gian nắm quyền của ông Yameen cũng từng ở nhà tù này. Giới chức trách Maldives cho biết ông Yameen bác bỏ gay gắt những cáo buộc của cảnh sát cho rằng ông tìm cách mua chuộc hay ép buộc nhân chứng thay đổi lời khai của họ.

Ông Yameen – lên nắm quyền tổng thống Maldives năm 2013 và đã tống giam nhiều nhân vật đối lập hoặc ép họ lưu vong, đã bị triệu tập tới Tòa Hình sự hôm 17-2 để chính thức nhận lệnh truy tố. Ông không xuất hiện mà cử các luật sư tới thế chỗ.

Sau đó, tòa án đã sắp xếp một cuộc điều trần gấp khi các công tố viên nói với thẩm phán Ahmed Hailam rằng ông Yameen đang tìm cách thao túng các nhân chứng.

Sau thất bại gây sốc của ông Yameen trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, tất cả những người chống đối đã trở về quốc đảo Ấn Độ Dương này và phần lớn đều đã được xóa bỏ án tù.

Trong 5 năm cầm quyền (từ 2013 tới 2018), ông Yameen đã phụ thuộc nặng nề vào các trợ giúp của Trung Quốc về chính trị và tài chính trong khi bị phương Tây chỉ trích mạnh mẽ về nhân quyền.

Quốc đảo là ngôi nhà của 340.000 người Hồi giáo Sunni này đang chìm trong núi nợ từ Bắc Kinh.  

Cho rằng hàng triệu USD được cho là bị ông Yameen bòn rút có thể đang cất giấu ở nước ngoài, giới chức Maldives đang đàm phán với nhiều cơ quan nước ngoài để truy hồi bất cứ khoản tiền nào tìm thấy.

Tài khoản ngân hàng của ông Yameen ở trong nước với khoảng 6,5 triệu USD cũng đã bị phong tỏa.

Hồi tuần rồi, một cơ quan chống tham nhũng nước này đã đưa ra báo cáo nói rằng 79 triệu USD đã bị biển thủ từ Tập đoàn Quan hệ Công chúng và Truyền thông Maldives trong thời gian ông Yameen nắm quyền.

Vụ bắt giữ ông Yameen xảy ra chỉ 1 ngày sau khi cựu bộ trưởng tư pháp nước này – bà Azima Shakoor cũng bị cáo buộc trợ giúp lãnh đạo của mình rửa tiền.

Cảnh sát địa phương trước đó cho biết họ có bằng chứng về sự dính líu của ông Yameen và bà Shakoor biển thủ hàng triệu USD từ nước nhà.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)