Mập mờ kho báu triệu đô

Tin mới

06/03/2014 21:33

Kho báu ước tính trị giá 10 triệu USD vừa được tìm thấy ở bang California - Mỹ bị nghi ngờ bắt nguồn từ một vụ trộm bí ẩn hơn 100 năm trước

Tháng 2-2013, một cặp vợ chồng ở miền Bắc bang California phát hiện 8 hũ kim loại chứa hơn 1.400 đồng tiền vàng từ thế kỷ XIX chôn dưới đất nhà mình. Hầu hết số tiền vàng này được sản xuất tại TP San Francisco, nơi xảy ra vụ trộm 6 túi đồng tiền vàng trị giá khoảng 30.000 USD vào năm 1901.

Đó là lý do báo San Francisco Chronicle mới đây đặt giả thuyết 2 vụ việc có liên quan với nhau. Tuy nhiên, các nhà sử học và quan chức hàng đầu tại Cục Đúc tiền kim loại Mỹ - nơi sản xuất số tiền vàng mới được phát hiện - không nghĩ thế.

Phát ngôn viên Adam Stump cho hay: “Không có bất kỳ liên quan nào giữa những đồng tiền được tìm thấy và vụ trộm. Chúng tôi đã nghiên cứu khá nhiều, nếu những đồng tiền vàng đó là tài sản của chính phủ Mỹ thì chúng đã bị thu hồi”.

 

Một phần của kho báu Saddle Ridge trị giá ước tính 10 triệu USD Ảnh: UPI
Một phần của kho báu Saddle Ridge trị giá ước tính 10 triệu USD Ảnh: UPI

 

Ông Don Kagin thuộc Công ty Kagin chuyên giám định tiền cổ cũng bác bỏ giả thuyết của San Francisco Chronicle. Ông cho biết: “Giả thuyết hợp lý nhất là chúng thuộc về một người làm trong ngành khai khoáng thời điểm đó. Người này có thể chôn tiền dưới đất vì không tin tưởng ngân hàng. Nếu chúng là số tiền bị trộm vào năm 1901 thì phải có những đồng sản xuất vào các năm 1901, 1900, 1899. Tuy nhiên, số tiền vàng tìm thấy chỉ được sản xuất từ năm 1894 trở về trước”.

Sáu túi vàng “Double Eagles” (những đồng tiền vàng mệnh giá 20 USD) không cánh mà bay khỏi Cục Đúc tiền kim loại Mỹ vào ngày 29-6-1901. Các nhà điều tra lùng sục nhiều tháng liền và cuối cùng kết luận chính Walter Dimmick, thư ký của cơ quan này, là thủ phạm dù ông ta một mực kêu oan. Đến nay, số tiền vàng bị đánh cắp vẫn bặt vô âm tín.

Trong khi đó, tổng mệnh giá của số tiền vàng được tìm thấy (gọi là kho báu Saddle Ridge do được tìm thấy gần ngọn đồi cùng tên) chỉ khoảng 28.000 USD nhưng các chuyên gia cho rằng chúng có thể được bán với giá ít nhất 10 triệu USD.

Các đồng tiền nêu trên có mệnh giá 5 USD, 10 USD, 20 USD, được sản xuất từ năm 1847-1894. Rất nhiều trong số 1.427 đồng xu vàng này vẫn còn mới. “Ngôi sao” trong kho báu này là 1 đồng tiền vàng sản xuất năm 1866 có giá ước tính gần 1 triệu USD. Vẫn chưa rõ làm thế nào số đồng xu có mặt ở vùng đất nêu trên cũng như chủ sở hữu của chúng thật sự là ai.

Cặp vợ chồng phát hiện kho báu Saddle Ridge quyết định giữ kín danh tính để tránh sự soi mói của những người đang đổ xô đi tìm vàng. Họ định nhờ Công ty Kagin bán hầu hết kho báu, chủ yếu là trên trang Amazon, vào tháng 5 tới. Số tiền thu về sẽ được họ dùng trả nợ và làm từ thiện.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI