Ông Andreas Richter (người Đức) và Piotr Koper (công dân Ba Lan) xuất hiện trên kênh truyền hình TVP-Info hôm 4-9 (giờ địa phương). Hai người khẳng định họ là những người phát hiện chiếc tàu lửa của Đức Quốc xã hồi tháng trước.

Richter và Koper cho biết luật sư của họ đã liên lạc với cơ quan chức năng tỉnh Lower Silesia - Ba Lan và nhận được yêu cầu dẫn nhà chức trách đến kho báu, đổi lại họ sẽ được thưởng 10% giá trị tài sản trên tàu. “Chúng tôi đã thông báo với chính quyền và có bằng chứng kho báu tồn tại” – ông Koper nói và lưu ý chỉ khi chính quyền cam kết cho họ 10% kho báu bằng văn bản thì họ mới dẫn đường.

Ông Andreas Richter và Piotr Koper xuất hiện trên kênh truyền hình TVP-Info hôm 4-9. Ảnh: TVP
Ông Andreas Richter và Piotr Koper xuất hiện trên kênh truyền hình TVP-Info hôm 4-9. Ảnh: TVP

Theo 2 người này, vị trí con tàu được phát hiện dựa vào nguồn tin riêng, lời của nhân chứng, thiết bị và kỹ năng săn tìm của họ. Richter và Koper nói rằng con tàu không nằm trong một đường hầm bỏ hoang như báo cáo trước đó mà được chôn sâu dưới lòng đất gần tuyến đường sắt.

Hai người đề xuất biến con tàu thành địa điểm thu hút khách du lịch sau khi tìm thấy và thu hồi tất cả hàng hóa.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ba Lan Piotr Zuchowski tuần trước cho biết sở dĩ 2 người đàn ông biết được kho báu là nhờ vào lời trăng trối của 1 người từng tham gia kế hoạch giấu con tàu khi Hồng quân Liên Xô tiến vào đầu năm 1945.

Tuyến đường sắt chạy qua thị trấn Walbrzych. Ảnh: Telegraph
Tuyến đường sắt chạy qua thị trấn Walbrzych. Ảnh: Telegraph

Trong khi ông Richter và Koper đang phỏng vấn, một nhóm binh sĩ Ba Lan cùng nhiều thiết bị kỹ thuật quân sự vẫn mải miết tìm kiếm khu rừng nằm kế đường ray xe lửa dẫn từ thị trấn Wroclaw đến thị trấn Walbrzych. Wroclaw trước đây có tên gọi Breslau và là một phần lãnh thổ Đức cho đến khi Đức Quốc xã thất trận vào năm 1945.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak hôm 4-9 thông báo một đội trinh sát sẽ được cử đến khu vực tình nghi để tìm kiếm con tàu. Cảnh sát cũng phong tỏa khu vực này sau khi thông tin kho báu được lan truyền từ tháng 8, khiến hàng chục thợ săn kho báu đổ về tỉnh Lower Silesia.

Trang tin Wiadomości Wałbrzyskie cho hay con tàu có thể chứa 300 tấn vàng, rất nhiều kim cương, tác phẩm nghệ thuật và vũ khí. Đức Quốc xã muốn chuyển tàu ra khỏi Breslau về phía Tây để đảm bảo an toàn do đây là đồ ăn cướp từ các gia đình người Do Thái.

Đức Quốc xã cũng từng chuyển “Tàu vàng Hungary” gồm 42 toa chứa đầy vàng bạc về nước từ thủ đô Budapest. Trong đó có cả những bức tranh trị giá khoảng 200 triệu USD.

P.Nghĩa (Theo Los Angeles Times, The Guardian)