Mất chức vì "khuyên Trung Quốc bỏ Triều Tiên"

Tin mới

02/04/2013 11:38

(NLĐO) – Phó tổng biên tập một tờ báo chính thống của Trung Quốc bị mất chức vì có bài viết trên báo Anh với nội dung phân tích Trung Quốc nên từ bỏ Triều Tiên.

Trên The Financial Times số ra ngày 27-3, ông Đặng Vũ Văn - Phó Tổng biên tập Thời báo Nghiên cứu của Trường Đảng Trung ương  thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc - viết: “Vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên là thời điểm thích hợp để Trung Quốc đánh giá lại mối quan hệ đồng minh lâu năm với nước này. Với một số lý do, Bắc Kinh nên từ bỏ Bình Nhưỡng và đi vào việc thống nhất hai miền trên bán đảo Triều Tiên”.
 

Ông Đặng Vũ Văn cho rằng vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên là thời điểm thích hợp
để Trung Quốc đánh giá lại mối quan hệ đồng minh với nước này. Ảnh: THE CHOSUN ILBO

“Triều Tiên sẽ không cải cách và mở cửa với thế giới. Cộng đồng quốc tế từng hy vọng ông Kim Jong-un thúc đẩy cải cách sau khi lên nắm quyền vào năm 2011 và Triều Tiên dường như có dấu hiệu thay đổi. Thế nhưng, ngay cả khi cá nhân ông Kim Jong-un có ý định cải cách quy mô nhỏ đi nữa, lãnh đạo cầm quyền của nước này sẽ tuyệt đối không cho phép ông làm như vậy. Một khi cánh cửa cải cách mở ra, chế độ có thể bị lật đổ. Thế thì tại sao Trung Quốc cần duy trì mối quan hệ với một chế độ và một đất nước sớm hay muộn sẽ phải đối mặt với thất bại?” – ông Đặng viết. Hơn nữa, theo nhận định của tác giả, dường như Bình Nhưỡng đang ngày càng xa rời Bắc Kinh.
 
Trả lời với phóng viên báo The Chosun Ilbo (Hàn Quốc) qua điện thoại, ông Đặng xác nhận bài báo đã khiến ông bị mất chức. Ông nói: “Tôi bị mất chức vì bài báo đó và tôi đang bị đình chỉ vô thời hạn. Mặc dù tôi vẫn được cơ quan trả lương nhưng tôi không biết bao giờ mới được điều chuyển sang vị trí khác”.
 
Ông Đặng cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã “rất tức giận” về bài viết này và đã gọi điện tới Trường Đảng Trung ương để khiếu nại.
H.Bình (Theo NY Times, The Financial Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI