Triều Tiên có Thủ tướng mới

Tin mới

01/04/2013 20:13

(NLĐO) - Triều Tiên ngày 1-4 thông báo việc bổ nhiệm ông Pak Pong-ju làm Thủ tướng mới của nước này, thay ông Choe Yong-rim.

Pak Pong-ju từng làm Thủ tướng trong nội các Triều Tiên từ năm 2003 đến 2007. Thời điểm đó, theo phân tích của các chuyên gia cũng như bình luận từ các báo, ông này bị cách chức vì đã đề xuất hệ thống lương giống Mỹ. Sau khi bị cách chức, ông Pak Pong-ju được bổ nhiệm làm Bộ trưởng công nghiệp hóa chất.
 

Ông Park Pong-ju. Ảnh: Reuters
             
Tuy nhiên, ngày 1-4, chính quyền Kim Jong-un bất ngờ bổ nhiệm Pak Pong-ju vào vị trí tân Thủ tướng sau một thời gian tập trung phát triển quân sự, đưa ra những lời lẽ mạnh mẽ công kích nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc.
                                                                                                                                                       
Sự trở lại của ông Park Pong-ju với vị trí đứng đầu nội các Triều Tiên là tín hiệu cho thấy ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách kinh tế nước này một lần nữa.
                                                                                    
Động thái này cũng cho thấy ông Kim Jong-un bắt đầu hành động cứng rắn sau lời kêu gọi tăng cường phát triển kinh tế. Liên Hiệp Quốc từng nói rằng 2/3 trong số 24 triệu dân của nước này thường phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực.
                                                                                                                              
Ngày 31-3, ông Pak Pong-ju đã được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị thuộc Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.
M.Khuê (Theo AP, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI