Mật đường “hút” cá mập vào bờ biển Hawaii

Tin mới

13/09/2013 18:46

(NLĐO) – 1.400 tấn nước mật đường đã tràn ngoài khơi bờ biển bang Hawaii – Mỹ khiến hàng ngàn con cá chết và tăng nguy cơ cá mập bơi vào bãi cạn.

Đường ống dẫn mật đường - dùng để tạo thành dầu bôi trơn - đã bị bị rò rỉ gây ra vụ tràn nói trên ở cảng biển Honolulu và vùng biển gần đó.
 
Các quan chức y tế cho biết họ đã vớt được hàng trăm con cá chết nhưng con số này có thể tăng lên đến hàng ngàn. Một số bảng hiệu đã được đặt gần bãi biển để cảnh báo người dân hoặc du khách tránh xa vùng biển bị ô nhiễm.
 
Mật đường khiến hàng ngàn con cá chết và tăng nguy cơ cá mập bơi vào bãi cạn. Ảnh: AP

Janice Okubo, phát ngôn viên của cơ quan y tế bang Hawaii, cho biết nồng độ cao của mật đường khiến cá biển không thể thở được nên chúng phải cố gắng ngoi lên khỏi mặt nước.

Theo cơ quan y tế, mật đường không gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người nhưng chúng sẽ khiến nước biển ô nhiễm dẫn đến nạn cá chết hàng loạt và làm gia tăng những loài động vật ăn thịt như cá mập, cá nhồng và cá chình.

Hiện tượng trên vẫn sẽ còn diễn ra trong vài tuần nữa cho đến khi thủy triều mang số mật đường ra khỏi khu vực biển này. Các nhân viên y tế lo ngại số mật đường trên sẽ kích thích sự tăng trưởng của tảo biển.

Công ty Matson Navigation, nhà vận chuyển mật đường đến bờ biển phía Tây nước Mỹ mỗi tuần 1 lần, cho biết đã bịt kín những chỗ bị rò rỉ hôm 10-9.

Các quan chức Hawaii cho hay Công ty Matson có nguy cơ bị phạt vì phạm luật môi trường. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của chính quyền địa phương là sự an toàn của người dân. Đại diện Công ty Matson cam kết sẽ không để vụ việc tương tự tái diễn trong tương lai.
Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI