Tin mới

27/03/2014 22:20

Những nỗi lo về đạo đức của nhân viên mật vụ Mỹ đã xuất hiện trở lại sau vụ bê bối mới nhất ở Hà Lan.

Lần này, 3 nhân viên mật vụ Mỹ bị “đuổi” về nước sau khi bị phát hiện đã đi chơi đêm và nhậu xỉn trong lúc làm nhiệm vụ chuẩn bị an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Báo The Washington Post đưa tin 1 trong số 3 người này xỉn đến nỗi không thể mở cửa phòng khách sạn của mình nên ngủ ngay tại hành lang.

 

Mật vụ Mỹ lại dính bê bối mới Ảnh: Reuters
Mật vụ Mỹ lại dính bê bối mới Ảnh: Reuters

 

Vụ việc trên xảy ra chỉ 2 năm sau khi Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) phải muối mặt vì vụ bê bối gái mại dâm và chè chén liên quan đến một số nhân viên của mình tại TP Cartagena - Colombia trong lúc chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Obama. Kể từ đó, USSS đã siết chặt quy định. Theo đó, các nhân viên mật vụ bị cấm uống rượu 10 giờ trước khi làm nhiệm vụ.

Theo thống kê của Tổng Thanh tra Bộ An ninh nội địa Mỹ, 824 trường hợp nhân viên mật vụ bị xem là có hành vi sai trái từ năm 2004 đến đầu năm 2013. Trong số này, 32 trường hợp sai phạm có liên quan đến ma túy hoặc rượu chè. Dù vậy, tổng thanh tra kết luận không tìm thấy bằng chứng cho thấy những sai phạm trong nội bộ USSS là phổ biến.

Sau vụ bê bối mới nhất của USSS, ông Ron Johnson, thành viên Ủy ban An ninh nội địa Thượng viện, không tin vào kết luận trên, đồng thời cho rằng văn hóa tại cơ quan này đang có vấn đề mang tính hệ thống.

Trong khi đó, nghị sĩ Sheila Jackson Lee kêu gọi bà Julia Pierson, Giám đốc  USSS, sa thải ngay lập tức 3 nhân viên nói trên. Bà kêu ca: “Người Mỹ tin tưởng USSS sẽ chăm sóc tốt cho tổng thống mình nhưng các nhân viên mật vụ đã hoặc sẽ ở đâu mỗi khi tổng thống cần đến họ?”.

Vụ việc trên hứa hẹn còn khiến bà Pierson nhức đầu dài dài. Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi năm 2013 đã chọn bà Pierson làm người phụ nữ đầu tiên đứng đầu USSS với hy vọng bà có thể thay đổi được văn hóa của cơ quan này sau một loạt vụ bê bối. 

Dù vậy, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nhận định bà Pierson vẫn còn nhiều việc để làm nếu muốn lấy lại lòng tin của người Mỹ vào USSS, cũng như  khôi phục lại uy tín và hình ảnh của cơ quan này.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI