Vụ xâm nhập diễn ra lúc 14 giờ 15 phút chiều 1-2 (giờ địa phương). Người đàn ông – chưa được tiết lộ danh tính – đã tìm cách trèo qua hàng rào để vào khuôn viên Nhà Trắng nhưng bị nhân viên mật vụ Mỹ bắt giữ trên đại lộ Pennsylvania.

Ông Brian Leary, phát ngôn viên cơ quan mật vụ chuyên nhận trách nhiệm bảo vệ tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo khác, cho biết nghi phạm bị buộc tội xâm nhập bất hợp pháp và đã được bàn giao cho cảnh sát quận Columbia xử lý.

Hàng rào bảo vệ phía ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Hàng rào bảo vệ phía ngoài Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra trong lúc cơ quan mật vụ Mỹ đang dính vào một vài sự cố bảo mật đáng xấu hổ. Ngày 26-1, một máy bay không người lái cỡ nhỏ thuộc về một viên chức chính phủ bay vào phía trong Nhà Trắng khiến khu vực này được đặt trong tình trạng giới nghiêm.

Các quan chức an ninh vẫn đang điều tra sự cố kể trên. Viên chức chính phủ cho biết máy bay của người này bị mất kiểm soát nên vô tình bay lạc vào bên trong khu vực cấm.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một người đàn ông nhảy qua hàng rào và xâm nhập được vào khuôn viên Nhà Trắng, chạy qua khu sinh hoạt của gia đình Tổng thống Obama trước khi bị một nhân viên mật vụ khống chế. Giám đốc cơ quan mật vụ lúc đó là Julia Pierson đã buộc phải từ chức.

Đội ngũ mật vụ bảo vệ nhà lãnh đạo Mỹ đôi khi mắc phải những sai sót không đáng có. Chẳng hạn họ để cho một người đàn ông từng có tiền án và được vũ trang đi chung với Tổng thống Obama trong thang máy nhưng may mắn không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Tháng 3-2014, 3 mật vụ bảo vệ ông Obama tại Amsterdam – Hà Lan bị gửi về nhà do say rượu, một trong những vụ bê bối đáng xấu hổ của cơ quan mật vụ chuyên nghiệp Mỹ.

P.Nghĩa (Theo ABC News, Press TV)