Mật vụ Mỹ gần đây gây chú ý với hàng loạt vụ bê bối. Ảnh: Reuters
Mật vụ Rafael Prieto, 47 tuổi, đã kết hôn và có con, từng phục vụ trong trong đội cận vệ của tổng thống Mỹ, được phát hiện đã chết trong xe hôm 27-10 ở tây bắc thủ đô Washington. Những bằng chứng tại hiện trường cho thấy nhiều khả năng ông này đã tự tử.

Các nguồn tin của AP cho biết Rafael Prieto đã thừa nhận với giới chức điều tra rằng ông có quan hệ nhiều năm với một phụ nữ Mexico. Các nguồn tin nói trên không muốn nêu tên bởi họ không có thẩm quyền tuyên bố liên quan tới cái chết của mật vụ Rafael Prieto cũng như về cuộc điều tra.

Được biết, mối quan hệ của Rafael Prieto bị phơi bày khi giới chức điều tra thẩm vấn một mật vụ liên quan tới vụ bê bối mại dâm Colombia trước chuyến thăm của Tổng thống Obama hồi đầu năm nay. Mật vụ này bày tỏ lo ngại rằng Rafael Prieto, đặc vụ trợ tá thường trực phục vụ cho cơ quan mật vụ Mỹ suốt 20 năm, đã vi phạm nguyên tắc trong mối quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ Mexico.

Quy tắc Cơ quan Mật vụ yêu cầu tất cả các nhân viên phải công khai rõ ràng cho tổ chức về bất kỳ mối quan hệ nào với công dân nước ngoài nhằm đảm bảo người đó không phải là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy mối quan hệ của Prieto có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào, song việc che giấu mối quan hệ như vậy là một hành vi vi phạm các quy định của tổ chức.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của Prieto được xác định là bị ngộ độc khí CO2 thải ra từ chiếc ôtô đang hoạt động trong gara đóng kín. Hiện cảnh sát Washington và văn phòng giám định pháp y đang điều tra vụ việc.
Đỗ Quyên (Theo AP)