icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay Ai Cập rơi do khủng bố?

Xuân Mai (Theo Telegraph, CNN)

(NLĐO) - Một nguồn tin An ninh Pháp không loại trừ khả năng chiếc máy bay MS804 của hãng hàng không Egypt Air gặp chuyện do khủng bố.

Chiếc máy bay chở 69 người bao gồm 10 thành viên phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang bay từ Paris - Pháp đến thủ đô Cairo - Ai Cập.

Chiếc Airbus A320 đã biến mất khỏi màn hình radar lúc 2 giờ 45 phút ngày 19-5 (giờ Cairo), khoảng 10 phút sau khi đi vào không phận Ai Cập. Lực lượng hải quân và không quân Ai Cập đã tiến hành hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Giới chức hàng không Ai Cập sau đó cho biết họ tin là chiếc máy bay đã rơi xuống Địa Trung Hải.

Không có dấu hiệu nào cho thấy máy bay phát tín hiệu cầu cứu. Cũng không có báo cáo về thời tiết xấu, dấu hiệu về trục trặc máy móc khi máy bay đi vào không phận Ai Cập.

Vì thế, bà Juliette Kayem, chuyên gia phân tích an ninh quốc gia của CNN, nhận định vụ rơi máy bay trên có khả năng do khủng bố gây ra.

Một nguồn tin an ninh Pháp cũng cho rằng không loại trừ giả thuyết máy bay bị tấn công khủng bố.

Quầy của EgyptAir ở sân bay Charles de Gaulle (Pháp) không một bóng người. Ảnh: Reuters
Quầy của EgyptAir ở sân bay Charles de Gaulle (Pháp) không một bóng người. Ảnh: Reuters

Máy bay Airbus A320 được đánh giá là cực kỳ an toàn và đắt khách. Cứu mỗi 30 giây lại có một chiếc A320 cất cánh trên toàn thế giới.

Một quan chức hãng hàng không nói với Đài CNN chiếc máy bay cất cánh tại sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô Paris bình thường và không có hàng hóa đặc biệt nào trên máy bay. Theo hãng Egypt Air, cơ trưởng chiếc MS804 có 6.275 giờ bay trong đó gồm 2.101 giờ bay trên chiếc A320 này.

Người thân của các hành khách trên chiếc máy bay mất tích đã có mặt tại sân bay. Các quan chức Pháp và nhân viên hãng EgyptAir đang nói chuyện với các gia đình. Nhân viên y tế, tâm lý và tư vấn cũng đã đến sân bay hỗ trợ.

Một số chuyên gia hàng không nhận định chiếc máy bay có thể không được nhân viên an ninh Pháp kiểm tra kỹ lưỡng nếu nó chỉ đậu 90 phút để đón hành khách trước khi cất cánh trở về Cairo.

Tổng Giám đốc Cơ quan tình báo nội địa Pháp (DGSI) Patrick Calvar cách đây vài ngày đã cảnh báo nước này có thể sắp hứng chịu một cuộc tấn công từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Calvar lưu ý Paris đang là mục tiêu hàng đầu của IS, đồng thời cho biết châu Âu cũng đang ở trong "vòng nguy hiểm".

“Chúng tôi có nguy cơ phải đối mặt với một hình thức tấn công mới: một kế hoạch khủng bố bằng cách đặt thiết bị nổ ở khu vực đông người nhằm tạo ra bầu không khí hoảng loạn” - ông Calvar phát biểu trước một ủy ban quốc phòng của Quốc hội Pháp hôm 10-5.

Cơ quan DGSI thực hiện các nhiệm vụ tương đương với Cơ quan Tình báo MI5 của Anh. DGSI có trách nhiệm bảo vệ và chống lại các mối đe dọa nội bộ. Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ tháng 11 năm ngoái sau vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris làm chết ít nhất 130 người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo