Không quân Nga hiện có khoảng 200 chiếc MiG-29 hiện đại hóa với động cơ cải tiến, radar hiện đại, cảm biến tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại, cũng như khả năng chứa nhiên liệu tăng lên đáng kể.

Hãng thông tấn Sputnik cho biết mặc dù MiG-29 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1977, chiếc máy bay này vẫn là "một trong những máy bay chiến đấu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới".

Tạp chí National Interest của Mỹ đã dẫn lời cựu Trung tá Không quân Mỹ (USAF) Guy Razer ca ngợi các đặc tính hoạt động của máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô sản xuất.

Máy bay chiến đấu MiG-29 Nga cơ động cao được 29 quốc gia sử dụng - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu MiG-29. Ảnh: Defence Blog

Năm 2001, Trung tá Razer của Không quân Mỹ đã huấn luyện phi công Ba Lan, hai năm sau khi Ba Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO - một liên minh quân sự dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và "đưa vào liên minh một lực lượng lớn máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất", bao gồm cả MiG-29.

Ông cho biết ở một trong những chuyến bay huấn luyện, ông đã ngồi trên ghế sau của chiếc MiG-29 dẫn đầu và thấy rằng so với chiếc F-15E mà ông đã quen thuộc, chiếc máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất "có khả năng cơ động cao khi cần nhưng dường như nó sử dụng nhiều nhiên liệu hơn".

Hơn nữa, Trung tá Razer sau đó đã có cơ hội tự mình lái một chiếc MiG-29 trong một thời gian ngắn, ông một lần nữa thừa nhận khả năng cơ động cao của máy bay chiến đấu mặc dù chiếc máy bay này "còn chậm phát hiện các tình huống diễn ra và tầm bay không lớn so với các máy bay phản lực NATO của chúng tôi" .

Theo một nguồn tin, Ấn Độ mua 21 máy bay phản lực MiG-29 của Nga để cải thiện sức mạnh chiến đấu trên không.

MiG-29 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư, với lần nâng cấp đầu tiên khi được đưa vào biên chế quân đội Liên Xô vào năm 1983.

Gia Minh