xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga và F-35A của NATO ghìm nhau trên biển Baltic

Gia Minh

(NLĐO) - Một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của không quân Ý đã bị một máy bay phản lực Su-30SM của Nga chặn trên biển Baltic vào ngày 9-6 (giờ địa phương).

Sau việc NATO triển khai phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đầu tiên đến Đông Âu để tham gia các cuộc tuần tra, cuộc chạm mặt đầu tiên giữa máy bay chiến đấu mới do Mỹ chế tạo và máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga đã diễn ra trong khu vực.

Không quân Ý đã điều động Phi đội 13 thuộc cánh quân số 32 của họ từ Căn cứ Không quân Amendola ở miền Nam nước này đến Estonia, một phần trước đây của Liên bang Xô viết gần biên giới với Nga.

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga và F-35A của NATO ghìm nhau trên biển Baltic - Ảnh 1.

Hai máy bay chiến đấu Su-30SM và F-35 chạm mặt nhau trên biển Baltic. Ảnh: Military Watch

Việc triển khai F-35 đến gần biên giới của Nga được nhấn mạnh là một lỗ hổng tiềm ẩn, vì nó tạo cơ hội cho Nga tìm hiểu thêm về loại máy bay mới của Mỹ và nghiên cứu cấu hình tàng hình của nó - cũng giống như cơ hội giành được một "kho báu", theo lời của các quan chức Mỹ.

Mỹ đã đầu tư rất mạnh vào F-35 với chương trình dự kiến ​​trị giá 1,7 ngàn tỉ USD, biến nó thành vũ khí đắt nhất cho đến nay trong lịch sử vũ khí quân sự Mỹ.

F-35 là máy bay chiến đấu duy nhất hiện đang được không quân Mỹ đặt hàng. Giá trị thông tin về máy bay chiến đấu này, đặc biệt về quy mô mà nó sẽ được triển khai, do đó rất có giá trị với các đối thủ khác của Mỹ như Trung Quốc và Triều Tiên.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng việc triển khai Su-30SM trên biển Baltic để tạo cơ hội cho Nga đối đầu với máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ chế tạo.

Su-30SM là một trong những máy bay chiến đấu được triển khai rộng rãi nhất ở Nga và có sức công phá đáng kể so với F-35, với radar lớn hơn nhiều, lực đẩy lớn hơn, tốc độ cao hơn và độ cao hoạt động hơn nhiều. Tuy nhiên, bộ cảm biến, liên kết dữ liệu và hệ thống điện tử hàng không của máy bay phản lực Nga được coi là kém tinh vi hơn so với F-35. Ngoài ra, Su-30SM thiếu các tính năng tàng hình của đối thủ Mỹ, mặc dù nó có độ bền cao hơn, hiệu suất bay vượt trội hơn và khả năng tương tác gấp đôi.

Su-30SM được coi là loại máy bay sẵn sàng chiến đấu, mặc dù việc sản xuất loại máy bay này đã ngừng hoạt động để chuyển sang loại Su-30SM2 có khả năng hơn hiện đang được biên chế trong không quân Nga.

https://militarywatchmagazine.com/article/russian-su30sm-and-nato-f35a-fighters-just-went-head-to-head-over-the-baltic-sea

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo