Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Burgas của Bulgaria. Thông tin ban đầu là có đe dọa đánh bom.

Thị trưởng thành phố ven biển Burgas, ông Dimitar Nikolov, cho biết tình hình sân bay ở khu vực này – nơi chiếc máy bay hạ cánh – vẫn hoàn toàn bình thường.

“Chuyến bay LLP8015 hạ cánh lúc 5 giờ 45 phút hôm 19-11 (giờ địa phương). Tất cả hành khách được đưa tới nhà ga và được cung cấp thức uống nóng. Họ rất bình tĩnh” – ông Nikolov thông báo và cho biết thêm một người trong số 161 hành khách trên khoang ở độ tuổi 67 đã cảnh báo về “một quả bom".

Ông ta lập tức bị tạm giữ và thẩm vấn bởi cảnh sát. Sau đó, trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Bulgaria cho hay người đàn ông thừa nhận có uống rượu trước đó và có thể đã cảnh báo nhầm.

Sân bay Burgas. Ảnh: Sputnik News

Một hành khách kể lại với trang Rmf24.pl: “Khi ở trong sân bay, người đàn ông nói đùa rằng điều gì sẽ xảy đến với ông ta nếu ông ta có một quả bom. Chúng tôi bị nhốt trên máy bay suốt 1 giờ và đột nhiên cánh cửa mở ra, lực lượng chống khủng bố vội vã chạy lên máy bay và hét bằng tiếng Anh: ‘Quả bom ở đâu? Quả bom ở đâu?’. Họ yêu cầu chúng tôi giơ tay qua đầu, sau đó túm lấy người đàn ông. Chúng tôi được đề nghị ra khỏi máy bay từng người một, không được mang theo hành lý. Chờ bên ngoài là những chiếc xe buýt chở thẳng hành khách đến nhà ga sân bay”.

“Tôi rời khỏi sân bay vì mọi thứ đều bình thường. Tất cả dịch vụ liên quan đang hoạt động một cách hoàn hảo. Tôi không có nhận xét” – thị trưởng của Burgas kết luận và nói rằng hãng hàng không sở hữu máy bay trên có thể tự quyết định tiếp tục đến Hurghada hay trở về Warsaw.

Các chuyên gia ở thủ đô Sofia đã đến Burgas để kiểm tra trên máy bay và họ xác định không tìm thấy quả bom nào. Theo hãng hàng không quốc gia Ba Lan LOT, đây không phải máy bay của hãng mà là một chiếc máy bay dạng cho thuê.

Năm 2012, sân bay Burgas từng bị tấn công khủng bố. Một kẻ đánh bom tự sát đã giết chết 5 công dân Israel và tài xế người Bulgaria của họ trên một chiếc xe buýt.

Hôm 18-11, 2 máy bay của hãng Air France khởi hành từ Washington và Los Angeles - Mỹ đi Paris - Pháp cũng phải hạ cánh khẩn cấp vì đe dọa có bom. Một chiếc chuyển hướng tới TP Halifax- Canada, còn chuyến kia tới TP Salt Lake - Mỹ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, không phát hiện mối đe dọa nào.

Phạm Nghĩa (Theo RT, Reuters)