Theo đó, Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Rome, nhà thờ chính tòa và nhà hát La Scala ở Milan được liệt kê là những “điểm nóng” ở Ý.

Đại sứ quán Mỹ tại Rome hôm 19-11 đã phát đi “thông điệp an ninh đối với công dân Mỹ” và cho rằng các nhóm khủng bố có thể sử dụng thủ đoạn tương tự như trong các vụ tấn công ở Paris - Pháp. “Giới chức trách Ý cũng đã nhận thức được các mối đe dọa này” - cơ quan này nói thêm và kêu gọi công dân Mỹ tại Ý “cảnh giác cao độ xung quanh”.

 

Tòa thánh Peters Basilica ở Rome là một trong những mục tiêu tấn công khủng bố. Ảnh: Plus
Tòa thánh Peter's Basilica ở Rome là một trong những mục tiêu tấn công khủng bố. Ảnh: Plus

 

Trước đó vài giờ, truyền thông Ý đưa tin Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo với chính quyền Ý về những mục tiêu tiềm năng của các cuộc tấn công khủng bố, bao gồm những địa danh nổi tiếng trên.

Tuy nhiên, đài phát thanh quốc gia RAI cùng ngày cho hay “không có dấu hiệu về những mối đe dọa cụ thể” liên quan đến thông tin mà Mỹ cung cấp. RAI trích lời các quan chức giấu tên cho biết Ý nhận được thông tin từ nhiều nguồn và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Buổi giảng giáo lý hàng tuần của Giáo hoàng Francis hôm 18-11 tại Quảng trường Thánh Peter đã diễn ra an toàn với sự tăng cường lực lượng an ninh.

Lo ngại khủng bố tại Ý càng gia tăng khi Milan sắp bước vào mùa biểu diễn lớn nhất trong năm của nhà hát La Scala, bắt đầu từ ngày 7-12, thu hút hàng ngàn người tham gia. Khoảng 700 binh sĩ đã được triển khai tại Rome để đảm bảo an ninh kể từ sau vụ tấn công hàng loạt tại Paris.

 

Cảnh sát Pháp bắt 1 nghi phạm ở Saint-Denis hôm 18-11. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Pháp bắt 1 nghi phạm ở Saint-Denis hôm 18-11. Ảnh: Reuters

 

Không chỉ Ý, an ninh đang được tăng cường khắp châu Âu. Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy đồng loạt tăng mức cảnh báo nguy hiểm hôm 18-11.

Cảnh sát an ninh Thụy Điển nâng cảnh báo lên mức 4 (theo thang đo 5 mức). Cảnh sát trưởng Anders Thornberg cho biết Thụy Điển đang truy nã một nghi can liên quan đến khủng bố và có "thông tin cụ thể" của một cuộc tấn công tiềm năng. Truyền thông Thụy Điển đưa tin một người đàn ông Iraq được huấn luyện tại Syria đã vào Thụy Điển hôm 18-11 với ý định thực hiện một cuộc tấn công.

Tại Đan Mạch, một nhà ga tại sân bay quốc tế ở thủ đô Copenhaghen phải sơ tán do co "cảnh báo bom" hôm 18-11 nhưng sau đó được mở lại. Chuyến tàu tốc hành Eurostar nối Paris với London phải tạm hoãn thời gian ngắn để kiểm tra.

Tại Pháp, các công tố viên nói rằng có dấu hiệu cho thấy những kẻ ủng hộ IS đang hoạt động ở một số nơi. Một giáo viên người Do Thái đã bị 3 kẻ tuyên bố trung thành với IS đâm ở TP cảng Marseilles. May mắn, người này không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Một trong 3 kẻ tấn công mặc áo thun có biểu tượng của IS, trong khi điện thoại của 1 trong 2 tên còn lại có ảnh Mohamed Merah, một chiến binh Hồi giáo giết 7 người trong vụ tấn công ở miền Nam nước Pháp năm 2012.

Xuân Mai (Theo ABC News)