Tổ chức Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông (SCSPI) của Trung Quốc thông báo một máy bay do thám RC-135U Combat Sent của không quân Mỹ đã bay cách bờ biển Trung Quốc chỉ 25,33 hải lý trong ngày 22-3. "Tính từ đường bờ biển của Trung Quốc, đây là chuyến bay gần lãnh thổ Trung Quốc nhất của máy bay trinh sát của Mỹ từ trước đến nay" - tổ chức này lưu ý.

Theo những hình ảnh được SCSPI chia sẻ, vị trí gần lãnh thổ Trung Quốc nhất của chiếc RC-135U Combat Sent nói trên nằm ngay ngoài khơi Sán Đầu, thành phố ở phía Đông tỉnh Quảng Đông, gần đầu phía Nam của eo biển Đài Loan.

Máy bay do thám Mỹ áp sát, chỉ cách Trung Quốc 25 hải lý - Ảnh 1.

Đường bay của máy bay USAF RC-135U đến sát bờ biển Trung Quốc. Ảnh: SCSPI

Tại những nơi khác ở phía Bắc Biển Đông vào thời điểm đó, SCSPI ghi nhận một máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon và một máy bay trinh sát điện tử EP-3E Aries (đều của Hải quân Mỹ).

Không quân Mỹ có hai máy bay Combat Sent, có nhiều thiết bị chuyên dụng để "định vị và xác định các tín hiệu radar trên bộ, trên biển và trên không của quân đội nước ngoài" - theo trang Military.com.

Một chiếc máy bay như vậy có thể được sử dụng để thu thập thông tin đáng kể về thiết bị radar của Quân đội Trung Quốc, chẳng hạn những thiết bị hoạt động ngoài sân bay Sán Đầu Waisha, một căn cứ của Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) trên bờ biển phía Đông TP Sán Đầu. Thông tin gần đây cho thấy các loại máy bay chiến đấu J-10C, J-7E và Y-8G của Trung Quốc xuất hiện tại khu vực này.

Combat Sent cũng có thể theo dõi việc sử dụng radar của các cơ sở phòng thủ ven biển, hệ thống phòng không...

Máy bay do thám Mỹ áp sát, chỉ cách Trung Quốc 25 hải lý - Ảnh 2.

Máy bay do thám RC-135U Combat Sent. Ảnh: Sputnik News

Gần đây, các chuyến bay của tình báo Mỹ không chỉ tăng tần suất mà còn ngày càng tiến gần hơn đến lãnh thổ Trung Quốc.

Tháng 7-2020, một chiếc P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đã bay cách bờ biển Trung Quốc chỉ 41 hải lý ở ngoài khơi tỉnh Chiết Giang, ngay phía Bắc eo biển Đài Loan. Các máy bay trinh sát khác của Mỹ cũng đã đến rất gần Trung Quốc trong khi cải trang thành máy bay dân sự, theo SCSPI.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm các quan chức Mỹ đang ráo riết công kích Trung Quốc. Trước hội nghị cấp cao giữa 2 nước ở bang Alaska - Mỹ tuần rồi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng "hành động cưỡng bức và gây hấn" ở biển Đông.

Mỹ cũng tăng cường hiện diện ở biển Đông. Tháng 2-2021, hai tàu sân bay của hải quân Mỹ, chở gần 160 máy bay, đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở biển Đông với các nhóm tàu chiến khác.

Gia Minh