Vụ tai nạn xảy ra trên Khu phức hợp Yuma ở bang Arizona vào ngày 12-3-2021, trong một cuộc huấn luyện trận cận chiến vào ban đêm, theo trang tin The Drive.

Rất may không có ai bị thương. Viên phi công của chiếc phản lực đã đưa máy bay trở về căn cứ an toàn. Tuy nhiên sự cố đã khiến máy bay thiệt hại ít nhất 2,5 triệu USD.

Thủy quân lục chiến không công bố đơn vị mà F-35B được giao nhiệm vụ nhưng cho biết nó đóng tại Trạm không quân Yuma, chung với Sân bay Quốc tế Yuma. Căn cứ này là nơi đóng quân của đơn vị máy bay Thủy quân lục chiến 3, bao gồm nhiều phi đội được trang bị F-35B, cũng như các máy bay khác.

Máy bay F-35B Mỹ gặp sự cố khi khai hỏa, thiệt hại 2,5 triệu USD - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-35B

Đại úy Andrew Wood, phát ngôn viên của lực lượng thủy quân lục chiến, nói với trang tin Military.com: "Vụ nhầm lẫn này không gây ra thương tích cho các quân nhân và một cuộc điều tra về vụ việc đang được tiến hành. Tuy nhiên, Trung tâm An toàn Hải quân đã phân loại vụ tai nạn là một sự cố cấp độ A.

A là cấp độ nghiêm trọng nhất trong thang điểm sai sót của quân đội Mỹ, bao gồm các sự cố trên không và mặt đất. Đối với tai nạn hàng không, rủi ro loại A được định nghĩa là những rủi ro dẫn đến thiệt hại tài sản ít nhất 2,5 triệu USD, hoặc tổn thất toàn bộ máy bay, có một hoặc nhiều cá nhân thiệt mạng hoặc thương tật vĩnh viễn.

Trang tin Military.com đưa tin, loại đạn đặc biệt phát nổ bên dưới máy bay F-35B trong vụ việc này là loại PGU-32 / B SAPHEI-T .

Cuộc điều tra có thể làm sáng tỏ những điểm dẫn đến sự cố sai lầm này. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu quả đạn phát nổ trong vụ việc này có được cố tình bắn ra hay không hoặc có thể có một số trục trặc vũ khí ở phạm vi rộng hơn.

Những vụ xả súng vô tình của máy bay không phải là chưa từng xảy ra. Vào tháng 11- 2020, khẩu pháo 30mm M230 trên máy bay AH-64D Apache của Quân đội Anh đã phải ngừng hoạt động trong quá trình bảo trì trên mặt đất sau sự cố trên máy bay.

Vào năm 2018, một khẩu pháo M61 Vulcan 20mm của máy bay chiến đấu F-16AM Viper của Bỉ đã bắn một loạt đạn trong cuộc kiểm tra. Vụ việc khiến một chiếc F-16AM khác bị phá hủy và chiếc thứ ba bị hư hại, cũng như 2 nhân viên trên mặt đất bị thương.

Gia Minh