Ông Hadi Mustofa, một quan chức thuộc Bộ Giao Thông Indonesia, cho biết chuyến bay số hiệu QZ 8501 thuộc hãng AirAsia mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu tại Jakarta lúc 6 giờ 17 phút (giờ địa phương) ngày 28-12.

Đặc biệt, chiếc máy bay đã yêu cầu một "lộ trình bay bất thường" trước khi mất liên lạc. Theo Metro TV, phi công chuyến bay QZ8501 đề nghi được tăng độ cao trước khi mất liên lạc.

 

Máy bay của hãng Aira Asia mất liên lạc. Ảnh: Reuters

Máy bay của hãng Aira Asia mất liên lạc. Ảnh: Reuters

 

Theo Reuters dẫn lời một quan chức khác thuộc Bộ Giao thông Indonesia cho biết máy bay mất liên lạc là loại Airbus 320-200 chở theo 155 hành khách và 7 phi hành đoàn, tổng cộng 162 người. Trong số các hành khách có 149 người Indonesia, 3 Hàn Quốc, 1 người Anh, 1 người Malaysia, 1 Singapore.

Danh sách tên của các phi hành đoàn trên chuyến bay mất tích mang số hiệu QZ8501 theo Metro TV gồm: Cơ trưởng Iriyanto; Cơ phó: Remi Emmanuel Plesel; Các tiếp viên: Wanti Setiawati, Khairunisa Haidar Fauzi, Oscar Desano, Wismoyo Ari Prambudi; Kỹ sư: Saiful Rakhmad. Tổng cộng có 138 hành khách là người trưởng thành, 16 trẻ em và 1 em bé.

Chuyến bay số hiệu QZ 8501 dự kiến sẽ đến Singapore lúc 8 giờ 30 phút (giờ địa phương) nhưng lại mất liên lạc trước đó khoảng 1 giờ. Hiện sân bay Singapore thông báo trên trang web rằng chuyến bay này trong tình trạng trì hoãn.

Theo BBC, Hãng Air Asia nói đang điều tra xem điều gì đang xảy ra với QZ 8501 nhưng song song đó hoạt động tìm kiếm, cứu hộ cũng được triển khai để sẵn sàng hành động.

 

 

Một chiếc máy bay của hãng Air Asia. Ảnh: Reuters

Một chiếc máy bay của hãng Air Asia. Ảnh: Reuters

 

Máy bay hãng AirAsia của Malaysia mất tích

 

Ông Mustofa nói thêm rằng máy bay bị mất tích trên biển Java, nằm giữa Surabaya và Singapore.

Mới đây, Hãng Air Asia đăng tải trên Facebook rằng: "Air Asia Indonesia lấy làm tiếc khi phải xác nhận rằng chuyến bay QZ8501 từ Surabaya tới Singapore đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu. Tại thời điểm này, không may là chúng tôi không có thêm thông tin gì liên quan đến tình trạng hiện tại của hành khách và phi hành đoàn chuyến bay trên nhưng chúng tôi sẽ nhanh chóng cung cấp thông tin cho tất cả các bên nếu có thông tin mới".

Công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành. Air Aisa cũng đã thành lập Trung tâm gọi khẩn cấp để người thân hoặc bạn bè của những hành khách, phi hành đoàn trong chuyến bay trên có thể liên hệ để lấy thông tin. Số điện thoại là: 622129850801.

 

Năm đại họa của hàng không Malaysia

Trước khi chiếc máy bay của hãng hàng không giá rẻ Malaysia AirAsia mất tích, hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines đã mất liền 2 máy bay trong năm nay.

Chuyến bay MH370 mất tích ngày 8-3 khi đang đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, mang theo 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Dù cộng đồng quốc tế cật lực tìm kiếm, đến nay tung tích chiếc máy bay vẫn là dấu hỏi quá lớn.

Ngày 17-7, chuyến bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine, làm tất cả 298 người trên khoang thiệt mạng. Cuộc điều tra cũng chưa kết luận được ai là thủ phạm đã "bắn rơi" MH17.

 

* Tiếp tục cập nhật

M.Khuê (Theo Reuters, BBC)