Theo ông, chiếc Boeing 777 bị 2 máy bay chiến đấu của Ukraine bắn rơi. “Lúc đó có 2 chiếc máy bay và chiếc Boeing. Sau đó, 2 máy bay kia bay mất, còn chiếc Boeing rơi xuống” - ông này nói.

Ngoài ra, theo báo Trud, ông Zakharchenko khẳng định có hàng chục người chứng kiến cảnh chiến đấu cơ Ukraine bắn rơi MH17. Ông tố cáo Kiev đang cản trở điều tra bởi bất cứ sự thật nào cũng bất lợi cho họ. Thêm vào đó, ông khẳng định phe ly khai không hề dính líu: “DPR không bắn máy bay MH17 vì 2 lý do: Chúng tôi là con người chứ không phải thú dữ và chúng tôi không có các phương tiện kỹ thuật thích hợp”.

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko  Ảnh: RIA NOVOSTI
Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko Ảnh: RIA NOVOSTI

Ông Zakharchenko tuyên bố như trên 2 ngày sau khi báo Komsomolskaya Pravda đăng bài phỏng vấn một “nhân chứng bí ẩn”. Cựu quân nhân Ukraine này quả quyết đã có mặt ở sân bay Dnepropetrovsk vào ngày chiến đấu cơ Su-25 - do phi công Vladislav Voloshin điều khiển - bắn rơi MH17 bằng tên lửa không đối không.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã thẩm vấn người cung cấp tin cho báo Komsomolskaya Pravda. Sau đó, người đại diện chính thức của ủy ban này - ông Vladimir Markin - kêu gọi Ukraine giao sổ ghi chép hoạt động quân sự trong ngày xảy ra thảm kịch cho các nhà điều tra Hà Lan và đề nghị các chuyên gia quốc tế kiểm tra thông tin của “nhân chứng bí ẩn”.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya - 1 ngày 25-12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov yêu cầu Mỹ cung cấp dữ liệu vệ tinh cũng như dữ liệu từ máy bay Mỹ tại các khu vực trong ngày 17-7, đồng thời muốn kiểm tra những bằng chứng của trạm kiểm soát không lưu Dnepropetrovsk... Trong khi đó, Hội đồng An ninh Hà Lan từ chối bình luận về thông tin trên Komsomolskaya Pravda với lý do cuộc điều tra đang diễn ra.

Lục San