Ông Bambang Soelystyo, giám đốc Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (BASARNAS), xác nhận với hãng tin Reuters rằng chiếc máy bay bị mất liên lạc lúc 14 giờ 55 phút (giờ địa phương), tức 33 phút sau khi cất cánh.

Theo tài khoản trên mạng xã hội Twitter của BASARNAS, máy bay ATR 42 nói trên thuộc về Hãng hàng không Trigana Air Service. Khi mất tích, máy bay đang chở 49 hành khách, trong đó có 6 trẻ em, và 5 thành viên phi hành đoàn.

 

Khu vực máy bay mất tích. Nguồn: Daily Mail
Khu vực máy bay mất tích. Nguồn: Daily Mail

 

Máy bay khởi hành từ sân bay Sentani ở TP Jayapura, thủ phủ tỉnh Papua và điểm đến là Oksibil. Theo kế hoạch, máy bay dự kiến hạ cánh xuống Oksibil lúc 15 giờ 05 phút (giờ địa phương). Tổng thời gian hành trình là 45 phút.

Người phát ngôn Bộ Giao thông Indonesia JA Barata cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết thời tiết ở nơi máy bay mất tích rất xấu, không thuận lợi cho hoạt động tìm kiếm. "Trời rất tối và nhiều mây. Khu vực đó là vùng rừng núi" - ông cho biết. Theo BASARNAS, công việc tìm kiếm đã bị dời đến ngày 17-8 do thời tiết xấu.

Một số thông tin chưa được kiểm chứng đăng tải trên mạng xã hội cho rằng máy bay có thể đã rơi ở gần Abmisibil.

 

Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự ở TP Medan hồi tháng 6 qua. Ảnh: EPA

Hiện trường vụ rơi máy bay quân sự ở TP Medan hồi tháng 6 qua. Ảnh: EPA

Hãng hàng không Trigana Air Service có trụ sở ở thủ đô Jakarta. Thông tin trên trang Planespotters.com cho biết chiếc máy bay mất tích nói trên đã 25 năm tuổi.

Trước đó, vào cuối tháng 6, một máy bay quân sự Indonesia đã rơi xuống một khu vực đông dân ở TP Medan, miền Bắc Indonesia, khiến hơn 100 người thiệt mạng. Vụ việc buộc Tổng thống Joki Widodo cam kết xem xét nâng cấp đội máy bay gia cỗi của lực lượng không quân.

Hồi tháng 12-2014, một máy bay của hãng hàng không AirAsia gặp nạn khi đang trên đường đi từ TP Surabaya - Indonesia đến Singapore, làm toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng. Chính phủ Indonesia sau đó đã ban hành những quy định mới nhằm cải thiện an toàn hàng không của đất nước.

P.Võ (Theo Reuters)