Theo thông tin mà vua Jordan cung cấp cho các quan chức cấp cao của Quốc hội Mỹ trong cuộc họp của vua Abdullah ở Washington hôm 11-1 vừa mới chỉ được tiết lộ hôm 25-3, các máy bay chiến đấu của Israel và Jordan đã cùng đối đầu với máy bay phản lực của không quân Nga phía trên biên giới Syria. Tuy nhiên, ngày diễn ra cuộc đối đầu chưa được tiết lộ.

Theo báo cáo của phía Jordan, các máy bay Nga đang trong làm nhiệm vụ do thám lực lượng phòng vệ Israel ở biên giới Syria. Vua Abdullah kể: “Chúng tôi đã thấy máy bay Nga bay xuống, nhưng họ đã gặp phải những chiếc F-16 của Israel và Jordan cùng một lúc trên không phận của hai nước. Người Nga đã bị sốc và hiểu rằng họ không nên gây sự với chúng tôi”.

Chiến đấu cơ của Nga cất cánh từ căn cứ không quân ở Syria. Ảnh: AP

Chiến đấu cơ của Nga cất cánh từ căn cứ không quân ở Syria. Ảnh: AP

Cũng theo vua Abdullah, sự việc này đã thúc đẩy những nỗ lực làm dịu căng thẳng của cả 3 bên, trong đó Jordan thường phát biểu “thay mặt” Israel khi bàn về những nhiệm vụ liên quan đến miền Nam Syria và Nga. Vua Abdullah còn nói với các thành viên Quốc hội Mỹ: “Chúng tôi đang bàn bạc ý tưởng làm sao để người Nga ở đúng vị trí của họ”.

Vua Abdulla cũng nói thêm rằng phía Nga đã nhận được cảnh báo “chỉ mộ viên đạn bay qua biên giới phía Nam thôi thì chúng tôi sẽ không nương tay”.

Các động thái giảm căng thẳng giữa các bên có vẻ đã thành công, ngoại trừ vụ máy bay Nga ném bom al-Nusra ở vị trí ngay sát ranh giới ngừng bắn đã thỏa thuận với Moscow. "Chúng tôi đã phản ứng quyết liệt, nên họ [Nga] đã hiểu thông điệp" - nhà vua Jordan nói.

Tình hình ở phía bắc Syria lại khác hẳn khi vua Abdullah cho rằng "Nga đang oanh tạc tất cả”. Theo ông , sau khi Nga nói rằng không tìm được mục tiêu, Jordan đã cung cấp cho Moscow tọa độ cụ thể mà họ nhận được từ tình báo Mỹ.

Cũng trong cuộc họp tại Washington, vua Abdullah nói rằng quyết định can thiệp quân sự của Nga tại Syria xuất phát từ thỉnh cầu của lãnh đạo Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

“Người Nga đã bị sốc khi chứng kiến chính quyền Assad yếu kém đến vậy và họ cảm thấy như đang bị lợi dụng. Cho nên Putin cần một lối thoái. Putin đã mất một máy bay chở khách và một máy bay chiến đấu, thế nên ông ta đã có lịch trình khi nào cần phải rút khỏi đây”.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của ông Putin đến Assad, ông Abdullah trả lời: “Nếu Putin yêu cầu Assad nhảy, Assad sẽ hỏi là nhảy cao bao nhiêu”. Vua Abdullah cũng lưu ý rằng khi Putin triệu tập Assad đến Moscow, người đứng đầu Syria đã đi một mình mà không có cố vấn.

Vua Abdullah cũng quả quyết rằng Assad đang ở một vị thế yếu hơn trước và đã sẵn sàng cho một sự chuyển giao sau khi đã “mời” cả quân đội Iran và Nga vào Syria.

N. Thương (theo Haaretz)