Theo Đài BBC (Anh), cảnh sát trưởng tỉnh Helmand Nabi Jan Mullahkhel xác nhận cựu chỉ huy Taliban Mullah Abdul Rauf đã thiệt mạng trong chiến dịch không kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra còn có em rể của Rauf và 4 người Pakistan.

Mullah Abdul Rauf (giữa) bị quân đội Mỹ bắt năm 2001 và trải qua 6 năm ở nhà tù Vịnh Guantanamo. Ảnh: BBC
Mullah Abdul Rauf (giữa) bị quân đội Mỹ bắt năm 2001 và trải qua 6 năm ở nhà tù Vịnh Guantanamo. Ảnh: BBC

Mới hồi tháng trước, Rauf thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi rời bỏ hàng ngũ Taliban và được cất nhắc làm phó thủ lĩnh IS tại Afghanistan, đứng sau Saeed Khan – chỉ huy cao cấp nhất của IS tại khu vực này.

Các trưởng lão bộ tộc ở miền Bắc Helmand kể lại: Họ nhìn thấy một chiếc xe hơi chở 6 người bị trúng đạn rồi nổ tung khi băng qua sa mạc. Cơ quan Tình báo Afghanistan (AIA) cũng xác nhận Rauf đã thiệt mạng trong chiến dịch không kích do NATO thực hiện.

Trong khi đó, đại diện NATO cho biết Rauf không phải là mục tiêu dự định và đây chỉ là một trong những cuộc không kích thông thường. Theo đài BBC, đây là lần đầu tiên NATO thừa nhận sát cánh cùng lực lượng quân đội Afghanistan chiến đấu chống các tổ chức Hồi giáo cực đoan kể từ khi rút khỏi khu vực này năm 2011.

Hiện tại, IS chủ yếu hoạt động tại Iraq và Syria nhưng cũng kiểm soát một phần lãnh thổ Afghanistan.

P.Nghĩa (Theo BBC)