Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ Ian McConnaughey hôm 14-8 cho hay một máy bay không người lái Iran đã tiếp cận không an toàn và thiếu chuyên nghiệp khi bay ngang qua tàu sân bay USS Nimitz mà không có đèn tín hiệu vào đêm 13-8. Điều này có nguy cơ dẫn đến một vụ va chạm.

Máy bay không người lái Iran tiếp cận tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Reuters

Theo người phát ngôn này, người điều khiển máy bay không người lái Iran không trả lời yêu cầu liên lạc qua máy vô tuyến. Ông McConnaughey cho biết việc thiếu ánh sáng trên chiếc máy bay không người lái trong vụ tiếp cận mới đây có thể đã gây ra vụ va chạm và vi phạm luật hải quan và hàng hải quốc tế.

Giới chức Mỹ trong năm nay đã nhiều lần lên án những vụ chạm trán không an toàn và thiếu chuyên nghiệp giữa các lực lượng hải quân Mỹ và Iran. 

Hôm 8-8, một quan chức Mỹ cho biết chiếc máy bay không người lái của Iran đã tiếp cận trong phạm vi 30,48 m với máy bay chiến đấu F/A-18 của Mỹ khi nó chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay. Đây là vụ tiếp cận nguy hiểm thứ 13 trong năm 2017. Chiếc máy bay không người lái Iran khi đó cũng không phản hồi tín hiệu cảnh báo buộc máy bay Mỹ phải di chuyển để tránh va chạm.

Xuân Mai (Theo Reuters, ABC News)