Theo defence-blog.com, 4 chiếc B-1B Lancer, 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit và 4 chiếc F-15C Eagle đã thực hiện các nhiệm vụ của Lực lượng Đặc nhiệm Máy bay ném bom tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong suốt 24 giờ.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thường xuyên tiến hành những hoạt động tương tự để thể hiện cam kết của Washington với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Tướng Ken Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, nói: "Sức mạnh vô song của chúng tôi là khả năng tạo ra những hoạt động kết hợp với đồng đội, đồng minh và đối tác để thách thức các đối thủ cạnh tranh trong thời gian và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn. Các nhiệm vụ trên không này chứng tỏ năng lực và sự sẵn sàng đưa ra nhiều lựa chọn chủ động, có thể mở rộng nhằm mau chóng triển khai lực lượng, hỗ trợ sứ mệnh đảm bảo một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở".

Máy bay Mỹ - Nhật tập trận, Ấn Độ - Thái Bình Dương dậy sóng - Ảnh 1.

Máy bay của Lực lượng Không quân Mỹ. Ảnh: Defence-blog.com

Chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, tuyên bố: "Cuộc tập trận giúp chúng tôi ứng phó với mọi tình huống bất ngờ và đối mặt với bất kỳ thách thức nào".

Cuộc tập trận bắt đầu hôm 18-8 khi 2 chiếc B-1B Lancer từ căn cứ không quân Dyess, bang Texas – Mỹ cất cánh và bay tới biển Nhật Bản. Tại đó, chúng kết hợp với lực lượng JASDF diễn tập cùng nhau. Hai chiếc B-1B Lancer còn lại cũng cất cánh từ căn cứ Không quân Andersen, đảo Guam – Mỹ.

Bên phía Nhật Bản, 4 chiếc F-15C Eagle từ căn cứ không quân Kadena hướng tới biển Nhật Bản để nhập hội với 4 chiếc B-1B Lancer, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ, tiêm kích F-35 Lightening II và chiến đấu cơ F-15J.

Trung tướng Shunji Izutsu, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng không Nhật Bản, cho biết: "Diễn tập trong một tình huống phức tạp như thế không chỉ cải thiện các kỹ năng chiến thuật mà còn cả khả năng tương tác và sự tin tưởng lẫn nhau".

Sau khi hoàn thành diễn tập, các máy bay Nhật Bản quay trở lại Kadena trong khi 2 chiếc -1B Lancer trở về Nam Dakota và 2 chiếc còn lại quay về Dyess.

Riêng tại Ấn Độ Dương, 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit đã tiến hành huấn luyện chiến thuật tương tác chung trước khi trở về Diego Garcia.

Phạm Nghĩa (Theo Defence-blog.com)