Philippines xác nhận nhờ Mỹ tuần tra trên biển Đông

Tin mới

31/07/2013 12:45

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 30-7 xác nhận các máy bay do thám không người lái của hải quân Mỹ đã hỗ trợ Philippines tuần tra các hoạt động ở vùng biển nước này, đặc biệt là ở biển Đông.

Người phát ngôn DFA Raul Hernandez cho biết các máy bay không người lái của Mỹ bay bên trên vùng biển Philippines trong các cuộc tập trận chung giữa Philippines và Mỹ. Theo ông Hernandez, máy bay P3C Orion được sử dụng trong các cuộc tập trận chung này nhằm nâng cấp kỹ năng của các lực lượng vũ trang Philippines.

 
Máy bay P-8 Poseidon và P-3 Orion (phải) của hải quân Mỹ trong một cuộc tuần tra. Ảnh: STRIPES
 
Trước đó, một tài liệu mật của chính phủ Philippines mà hãng tin Kyodo (Nhật Bản) có được thừa nhận rằng các máy bay do thám của hải quân Mỹ vẫn đều đặn thực hiện tuần tra ở biển Đông, đặc biệt là ở quần đảo Trường Sa.
 
Thượng nghị sĩ Juan Ponce Enrile, thủ lĩnh phe thiểu số tại thượng viện Philippines, khẳng định không có gì sai trái khi Mỹ triển khai máy bay do thám không người lái ở vùng biển tranh chấp. Ông Enrile nhấn mạnh rằng Mỹ là một siêu cường nên có thể được phép tuần tra khu vực này. Ông quả quyết: “Mỹ là một thế lực quốc tế, họ có thể hoạt động ở mọi nơi”.
 
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines chưa đưa ra lời bình luận nào.
 
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario từng nhấn mạnh nước này đã nỗ lực nhiều để lôi kéo Trung Quốc vào các hoạt động hòa bình và giải quyết các tranh chấp nhưng không thành công. Ông nói Philippines đã sử dụng gần như hết mọi giải pháp chính trị và ngoại giao để dàn xếp tranh chấp với Trung Quốc.
Lục San (Theo Philippine Star, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI