Trung Quốc có thể "dùng vũ lực vì lợi ích hàng hải"

Tin mới

20/08/2013 09:14

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn ngày 19-8 tuyên bố các mối quan hệ quân sự Trung - Mỹ đang được cải thiện, song khẳng định Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ khi những lợi ích cốt lõi bị xâm phạm.

Đó là tuyên bố được đưa ra trong cuộc hội đàm hơn 3 giờ giữa Tướng Thường Vạn Toàn và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel hôm 19-8. Phát biểu tại buổi họp báo chung ở Lầu Năm Góc, ông Thường Vạn Toàn nói: “Chúng tôi nhấn mạnh các vụ tranh chấp cần được giải quyết thông qua đối thoại và thương lượng. Tuy nhiên, đừng ai nghĩ Trung Quốc sẽ bán rẻ các lợi ích cốt lõi cũng như đánh giá thấp ý chí, quyết tâm của chúng tôi trong việc bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền và các quyền lợi hàng hải”.

Khi ấy, ông Hagel xác nhận Washington vẫn giữ lập trường trung lập đối với những vấn đề chủ quyền, dẫu khẳng định các bất đồng cần phải được giải quyết một cách hòa bình, “không có sự đe dọa”. “Một trong những chủ đề chúng tôi xoáy sâu là mối quan hệ quân sự lâu dài, vốn là trụ cột quan trọng đối với mối quan hệ song phương vững mạnh này” – ông Hagel nói.


Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn (trái) và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel.
phát biểu tại buổi họp báo chung ở Lầu Năm Góc hôm 19-8. Ảnh: REUTERS


Tại cuộc họp báo này, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel thông báo ông sẽ đến thăm Trung Quốc vào năm 2014 nhằm cải thiện mối quan hệ Trung - Mỹ, ngay cả khi Bắc Kinh cảnh giác trước chiến lược “xoay trục” sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Washington.
 
Ông Thường Vạn Toàn cũng nhấn nhá đến những cuộc diễn tập quân sự chung của Mỹ. “Chúng tôi cũng nhận thấy rằng tần số và cường độ của cuộc tập trận chung đang gia tăng trong thời gian gần đây. Ở một mức độ nhất định, hoạt động quân sự này có thể làm phức tạp tình hình trong khu vực” – ông Thường nhận xét.

Trong một diễn biến khác, lần đầu tiên giới chức liên quan đến quân đội Trung Quốc tuyên bố với Nhật Bản rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là một phần “lợi ích cốt lõi” của nước này. Học giả nêu trên thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Trung Quốc, do Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Thích Kiến Quốc đứng đầu, khẳng định với các nghị sĩ Nhật tại Bắc Kinh rằng quần đảo trên “nằm trong phạm vi các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.
 
Bắc Kinh thường dùng cụm từ "lợi ích cốt lõi" đối với các vấn đề đặc biệt quan trọng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như Đài Loan, Tây Tạng và khu tự trị Tân Cương.
H.Bình (Theo AP, CNA, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI