Gương mặt thất thần, đầy máu, thân thể toàn bụi đất của cậu bé đã phản ánh tình cảnh bi thảm mà người dân TP Aleppo đang phải hứng chịu. Chỉ một giờ sau khi được giải cứu, tòa nhà nơi cậu bé sống đổ sập hoàn toàn.

Bé Omran Daqneesh, 5 tuổi, được đưa đến bệnh viện M10 vào tối ngày 17-8, sau cuộc không kích vào khu dân cư Qaterji do phiến quân kiểm soát. Bác sĩ Osama Abu al-Ezz cho biết bé bị thương ở đầu nhưng không ảnh hưởng đến não nên được xuất viện sau đó.

Phóng viên ảnh Mahmoud Raslan, người có mặt tại hiện trường cùng đội cứu hộ và là tác giả của tấm ảnh rúng động, miêu tả lại quá trình kéo các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát: “Chúng tôi phải chuyền họ từ ban công này sang ban công khác”. Trước khi giải cứu bé Omran, anh Raslan đã chứng kiến 3 người không còn dấu hiệu sống sót.

Hình ảnh khiến truyền thông thế giới đau xót những ngày qua. Ảnh: Anadolu

Ảnh: Anadolu

Cậu bé không hề khóc cho đến khi đoàn tụ với cha mẹ. Ảnh: AP

Nguồn: YouTube

Y tá Mahmoud Abu Rajab, người trực tiếp chăm sóc cho Omran, nói: “Cậu bé bị choáng, như thể em đang ngủ. Không bất tỉnh, nhưng tổn thương và mất mát”.

Ba anh chị em ruột của Omran, gồm các bé 1 tuổi, 6 tuổi và 11 tuổi cùng cha mẹ của em cũng được cứu sống khỏi tòa nhà. May mắn là không ai bị thương nặng.

“Chúng tôi đưa những đứa trẻ vào xe cứu thương ngay lập tức, nhưng bé gái 11 tuổi thì ở lại chờ mẹ được cứu” – anh Raslan nói thêm.

Theo lời anh Abu Rajab, sau khi được đưa vào bệnh viện, bé Omran dũng cảm không hề nhỏ một giọt nước mắt nào. Chỉ đến khi nhìn thấy cha mẹ, em mới òa lên khóc.

Có tổng cộng 8 người chết trong trận không kích, trong đó bao gồm 5 trẻ em, theo thông tin từ bác sĩ Abo Mohammadian. Rất nhiều bác sĩ làm việc tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở TP Aleppo không dám công bố tên đầy đủ do lo sợ gia đình bị trả thù.

Thi thể bé Aylan Kurdi trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Independent

Bức hình chụp bé Omran gây rúng động dư luận thế giới ngay từ khi được công bố, khiến cho nhiều người liên tưởng đến những bức ảnh chụp bé Aylan Kurdi, cậu bé người Syria chết đuối trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, đó không phải là những hình ảnh xa lạ tại TP Aleppo, nơi có tới 233 dân thường thiệt mạng trong những cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân chính phủ chỉ trong 2 tuần đầu tiên của tháng 8, theo thống kê của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria.

Bảo Hạnh (Theo New York Post, Daily Mail)