Thông tin trên do một quan chức quốc phòng NATO cung cấp cho đài CNN ngày 15-11. Theo đó, một máy bay của NATO "có thể đã theo dõi được quả tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan", gây ra vụ nổ chết 2 người ở một ngôi làng gần biên giới Ukraine. 

Quan chức NATO giấu tên cho biết chỉ có dữ liệu radar về quỹ đạo của tên lửa được cung cấp cho NATO và Warsaw. Không rõ tên lửa được phóng từ đâu và ai chịu trách nhiệm. 

Máy bay NATO đã theo dõi tên lửa rơi xuống Ba Lan - Ảnh 1.

Một máy bay cảnh báo sớm của NATO. Ảnh: AP

NATO đã thực hiện các chuyến bay giám sát thường xuyên ở sườn phía Đông của mình để theo dõi tình hình tại Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24-2 năm nay. Khối này vận hành một phi đội Boeing E-3A trang bị radar tầm xa và cảm biến thụ động. 

Đài RT ngày 16-11 cho biết Bộ Quốc phòng Nga sau khi nghiên cứu các hình ảnh được công bố từ hiện trường vụ tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ba Lan tối 15-11 đã kết luận rằng "quân đội Ukraine đã bắn tên lửa đó". 

Cụ thể, các chuyên gia quân sự Nga tiến hành phân tích mảnh vỡ tên lửa do truyền thông đăng tải và "xác định chúng là các bộ phận của tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300 do không quân Ukraine sử dụng".

Bộ này nói thêm vào ngày 15-11, máy bay và tàu Nga chỉ tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các trung tâm chỉ huy và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. Mục tiêu nằm trên lãnh thổ Ukraine và cách biên giới Ukraine - Ba Lan ít nhất 35 km. 

Cả Nga lẫn Ukraine đều sử dụng hệ thống phòng không S-300.

Phía Ukraine đã lên tiếng bác bỏ giả thuyết tên lửa nói trên do nước này phóng đi.

Kho dầu Nga bị tấn công

Thống đốc Andrey Klychkov cho biết một máy bay không người lái (UAV) đã tấn công một kho dầu ở vùng Oryol của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 200 km.

"Lúc 4 giờ sáng 16-11, một chiếc UAV đã tấn công kho dầu ở ngôi làng Stalnoy Kon. Không ai bị thương. Lực lượng khẩn cấp đang làm việc tại hiện trường" - ông Klychkov thông báo trên kênh Telegram cá nhân.

2

Ảnh: RT

Hãng tin Baza cho hay chiếc UAV va phải phần trên của một bể thép hình trụ nhưng không gây rò rỉ hoặc hỏa hoạn.

Vùng Oryol cùng với một số khu vực lân cận được đặt trong tình trạng báo động cao hồi tháng trước.

Hải Ngọc - Phạm Nghĩa