Máy bay ném bom Nga áp sát California

Tin mới

12/06/2014 17:12

(NLĐO) - Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) hôm 11-6 xác nhận 4 máy bay ném bom Nga đã đặt hệ thống phòng không Mỹ vào trạng thái cảnh giác trong lúc tham gia đợt huấn luyện gần bang Alaska.

Phát ngôn viên của NORAD, đại úy Jeff Davis, cho biết 4 chiếc máy bay ném bom của Nga - trong đó có 2 chiếc Tu-95 Bear H - đã bay cách bờ biển bang California – Mỹ khoảng 80 km vào chiều 9-6 (giờ địa phương). 4 chiếc máy bay Nga bị radar phát hiện khi đang cố gắng tiếp cận khu vực phòng thủ của Không quân Mỹ gần quần đảo Aleutian.

Ngay sau đó, 2 máy bay tiêm kích F-22 của Mỹ cất cánh ngăn chặn máy bay Nga ở phía trên quần đảo, thời điểm 4 chiếc máy bay này đang hướng về phía Đông. Những kẻ lạ mặt được cho là đến từ căn cứ quân sự đóng gần huyện Anadyr của Nga.

 

Máy bay Tu-95 Bear H của Nga. Ảnh: AP

Máy bay Tu-95 Bear H của Nga. Ảnh: AP

 

2 trong số 4 chiếc máy bay sau đó chuyển hướng bay về phía Đông Nam, xâm nhập tiếp vào khu vực phòng không Bắc Mỹ ngoài khơi bờ biển Bắc California vào tối cùng ngày. 2 chiếc máy bay này đã bị 2 chiến đấu cơ F-15 chặn lại và bay về phía Tây.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết 4 máy bay ném bom Nga được hỗ trợ tiếp nhiên liệu trên không bởi 2 máy bay chở dầu Ilyushin Il-78. Theo đại úy Davis, 4 máy bay của Nga chưa xâm nhập vào không phận của Mỹ và có thể đang trong một nhiệm vụ đào tạo. Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Mỹ Mike Conaway cho rằng đó là “hành động mang tính khiêu khích có chủ ý” đến từ phía Moscow.

Tu-95 là máy bay tấn công tầm xa có khả năng mang theo tên lửa hành trình hạt nhân. Một số phiên bản cải tiến được trang bị bộ cảm biến thông minh giúp thu thập thông tin và có thể hoạt động trong phạm vi hơn 15.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

P.Nghĩa (Theo Freebeacon)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI