Vụ việc đầu tiên xảy ra khoảng 10 giờ 30 phút (giờ địa phương) hôm 4-7 ở ngoài khơi bang Alaska khi Bộ chỉ huy phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) phát hiện các chiến cơ Nga và lập tức điều hai máy bay F-22 ngăn chặn chúng. Cuộc chạm trán thứ 2 đã diễn ra sau đó khoảng nửa tiếng ở ngoài khơi bờ biển bang California và lần này Mỹ đã điều hai chiếc F-15 đối phó.

Máy bay ném bom Tupolev Tu-95. Ảnh: Wikimedia Commons
Máy bay ném bom Tupolev Tu-95. Ảnh: Wikimedia Commons

Các máy bay ném bom Nga được xác định có khả năng mang vũ khí hạt nhân nhưng vẫn chưa rõ thời điểm xảy ra vụ việc chúng có được trang bị vũ khí hay không.

Lực lượng không quân Mỹ từng chặn các máy bay ném bom này trước khi chúng xâm nhập không phận Mỹ, khu vực cách bờ biển nước này khoảng 19 km. Tuy nhiên, sự hiện diện của máy bay ném bom Nga lần này là một dấu hiệu đáng lo ngại giữa lúc mối quan hệ 2 nước đang căng thẳng.

Trung tướng Thomas McInerney, cựu chỉ huy NORAD, nhận định: “Động thái này rõ ràng là Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn kiểm tra phản ứng của người đồng cấp Barack Obama và lực lượng an ninh quốc gia Mỹ”.

Giới chức Lầu Năm Góc không xác định nơi diễn ra cuộc “chạm trán” nhưng đài ABC News trích lời một quan chức cho rằng vụ việc xảy ra cách miền Tây duyên hải Mỹ hơn 321 km. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho rằng chuyến bay của máy bay ném bom Nga nói trên là một hoạt động đã được huấn luyện.

Kể từ khi xảy ra khủng khoảng tại Ukraine, Nga đã gia tăng các chuyến bay trên khắp châu Âu và Thái Bình Dương. Từ tháng 5 đến 9 năm 2014, Mỹ đã ngăn chặn các máy bay ném bom Nga ở đảo Guam và ngoài khơi bờ biển bang California cũng như Alaska. Hồi tháng 4, Chuẩn Đô đốc Bill Gortney, người đứng đầu NORAD, cho hay Nga đang sử dụng đội quân máy bay ném bom tầm xa của mình để gửi “thông điệp” về khả năng quân sự quốc tế của Moscow đến Mỹ

Xuân Mai (Theo Business Insider)