Máy bay Nga vào không phận, Nhật điều động chiến đấu cơ

Tin mới

22/08/2013 19:50

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Nhật cho biết chiều 22-8, hai chiếc máy bay ném bom của Nga đã xâm phạm không phận Nhật Bản ở vùng biển Fukuoka khiến nước này phải điều động 4 chiến đấu cơ để đối phó.

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga. Ảnh: airliners.net
 
Ngay sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi kháng nghị với Đại sứ quán Nga tại Kokyo về hành vi vi phạm lãnh thổ của nước này, kêu gọi một cuộc điều tra khẩn về vụ việc.

Theo tuyên bố chính thức từ bộ ngoại giao Nhật, hai chiếc máy bay ném bom Tu-95  của Nga đã xâm nhập vào không phận vùng đảo Okinoshima (gọi tắt là Fukuoka) của nước này trong thời gian ngắn vào đầu giờ chiều (3 giờ GMT).  “Lực lượng phòng không đã điều động tất cả 4 chiếc chiến đấu cơ F -2 để đối phó với các máy bay ném bom”,  người phát ngôn của bộ ngoại giao cho hay.

Trước đó, vào tháng 2-2013, 2 chiếc máy bay chiến đấu Su 27 của Nga cũng từng xâm nhập không phận Nhật Bản trong vòng vài phút ở hòn đảo phía Bắc Hokkaido. Thời điểm đó, các quan chức cho biết đây là sự cố đầu tiên xảy ra trong vòng 5 năm.

Tokyo và Moscow chưa bao giờ ký kết một hiệp ước hòa bình nào sau Thế chiến thứ 2. Mặc dù có mối quan hệ kinh tế quan trọng nhưng hai nước vẫn bất hòa về mặt chủ quyền ở các quần đảo phía Bắc Nhật Bản, chủ yếu là Hokkaido.
L. Thoa (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI