Máy bay Nhật – Hàn rượt đuổi chiến đấu cơ Nga

Tin mới

16/07/2013 10:50

(NLĐO) – Lực lượng Phòng không Nhật Bản hôm 15-7 đã ra lệnh cho các máy bay chiến đấu cất cánh khẩn cấp khi máy bay quân sự Nga xuất hiện gần không phận Nhật Bản và phía trên quần đảo tranh chấp Kuril.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã bay qua biển Nhật Bản từ bán đảo Triều Tiên, bay dọc quần đảo Nhật Bản đến phía Bắc Hokkaido. Ngoài ra, một chiếc IL-20 bay trên quần đảo Kuril.
 
Thông cáo hôm 15-7 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 chiếc Tu-95MS đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận đột xuất ở Quân khu phía Đông.


Máy bay Nhật đeo bám máy bay Nga dù chúng chưa xâm phạm không phận nước này. Ảnh minh họa: SOHU

Tuy nhiên, các máy bay quân sự của Nga đã bị máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Hàn Quốc theo sát. “Chuyến bay của 2 chiếc Tu-95MS kéo dài trong 7 giờ và 15 phút. Chúng bị 2 chiếc F-15K của Hàn Quốc và các cặp máy bay chiến đấu F-4J, F-15J và F-2A của Nhật Bản bám đuổi” – Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
 
Cơ quan này khẳng định “nhiệm vụ mà máy bay ném bom Nga thực hiện phía Bắc bờ biển Nhật Bản hoàn toàn tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc tế và nó diễn ra ở khu vực lãnh hải quốc tế thuộc Thái Bình Dương”. Các nhà chức trách Nhật Bản cũng xác nhận máy bay Nga không vi phạm không phận Nhật Bản.  

Giải thích về động thái trên của Nhật Bản, hãng tin RIA Novosti cho rằng Nhật Bản vẫn còn rất nhạy cảm trước các hoạt động của quân đội Nga gần khu vực biên giới 2 nước “vì từ lâu quan hệ Nga-Nhật bị bóng đen của tranh chấp lãnh thổ xung quanh Kuril ở Bắc Thái Bình Dương che phủ”.
H.Bình (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI