Lực lượng Phòng không Nhật Bản hôm 15-7 đã ra lệnh cho các máy bay chiến đấu cất cánh khẩn cấp khi máy bay quân sự Nga xuất hiện gần không phận Nhật Bản và phía trên quần đảo tranh chấp Kuril. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã bay qua biển Nhật Bản từ bán đảo Triều Tiên, bay dọc quần đảo Nhật Bản đến phía Bắc Hokkaido. Ngoài ra, một chiếc IL-20 bay trên quần đảo Kuril. Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu - Trung Quốc lại cho biết ngoài 2 chiếc Tu-95MS, còn có "một chiếc máy bay không xác định".

Thông cáo hôm 15-7 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 chiếc Tu-95MS đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trong khuôn khổ cuộc tập trận đột xuất ở quân khu phía Đông. Tuy nhiên, các máy bay quân sự của Nga đã bị máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Hàn Quốc theo sát. "Chuyến bay của 2 chiếc Tu-95MS kéo dài trong 7 giờ 15 phút, bị 2 chiếc F-15K của Hàn Quốc và các cặp máy bay chiến đấu F-4J, F-15J và F-2A của Nhật Bản bám đuổi" - Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin lắng nghe kế hoạch tác chiến khi đi thị sát tập trận tại quần đảo Sakhalin
Cơ quan này khẳng định "nhiệm vụ mà máy bay ném bom Nga thực hiện phía Bắc bờ biển Nhật Bản hoàn toàn tuân thủ chặt chẽ các quy định của quốc tế và nó diễn ra ở khu vực lãnh hải quốc tế thuộc Thái Bình Dương". Các nhà chức trách Nhật Bản cũng xác nhận máy bay Nga không vi phạm không phận Nhật Bản.
Giải thích về động thái trên của Nhật Bản, hãng tin RIA Novosti cho rằng Nhật Bản vẫn còn rất nhạy cảm trước các hoạt động của quân đội Nga gần khu vực biên giới 2 nước "vì từ lâu quan hệ Nga - Nhật bị bóng đen của tranh chấp lãnh thổ xung quanh Kuril ở Bắc Thái Bình Dương che phủ".
Vài ngày trước, nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết cơ quan này sẽ tăng cường các chức năng hàng hải của Lực lượng Phòng vệ (SDF) trong kế hoạch điều chỉnh chính sách quốc phòng dài hạn của Nhật Bản. Động thái này cho thấy Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề cao tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng bảo vệ các hòn đảo ở xa của SDF, trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Chuyên gia Trung Quốc về Nhật Bản Lưu Giang Dũng nhận xét Tokyo ngày càng trở thành "nhân tố khó xác định" trong vấn đề an ninh của khu vực Đông Á. Trong khi đó, nhà nghiên cứu Lưu Giang Vĩnh thuộc Trường ĐH Thanh Hoa nghĩ rằng "sức mạnh của Mỹ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tác động để Nhật Bản không trở thành mối đe dọa về an ninh của khu vực Đông Á".

Tổng thống Putin thị sát tập trận

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-7 đích thân đến quần đảo Sakhalin trên Thái Bình Dương theo dõi hàng ngàn binh lính được chuyên chở từ đất liền ra đảo bằng tàu và máy bay.

Tổng cộng 160.000 binh lính và khoảng 5.000 xe tăng đồn trú khắp Siberia và vùng Viễn Đông đã được huy động tham gia cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Liên Xô. Diễn ra từ ngày 13 đến ngày 20-7 theo lệnh của ông Putin, tập trận còn có 70 tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và 130 chiến đấu cơ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov ngày 15-7 trấn an cuộc tập trận này, dù được tiến hành đột xuất nhưng vẫn nằm trong chương trình huấn luyện thông thường và không nhằm vào một nước cụ thể nào. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng đích nhắm của màn phô diễn lực lượng hùng hậu này là hai láng giềng Trung Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là Trung Quốc.

Dù Nga - Trung không ngừng thắt chặt quan hệ kinh tế và quân sự, nhiều người Nga vẫn không yên tâm. Họ lo sợ dân số Nga tiếp tục giảm và tương quan lực lượng quân sự yếu dần sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc chiếm vài phần lãnh thổ một ngày nào đó.

Trong khi đó, quan hệ Nga - Nhật tuy có nhiều khởi sắc song vẫn chưa thực sự thoát khỏi bóng đen của tranh chấp lãnh thổ quanh quần đảo Kuril.
 
 Mỹ Nhung
HUỆ BÌNH