Ông Abe tiếp tục "dằn mặt" Trung Quốc

Tin mới

18/07/2013 10:13

(NLĐO) – Hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc trong vùng đã thách thức vấn đề an ninh của Nhật Bản và Tokyo sẽ không bao giờ nhắm mắt làm ngơ.

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17-7 nhằm đẩy cao tinh thần dân tộc khi đến thăm thành phố Ishigaki, tỉnh Okinawa, đơn vị hành chính trực tiếp quản lý quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ishigaki cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150 km về phía Đông Nam và cách vùng duyên hải Đài Loan chưa đầy 200 km. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản đến thăm Ishigaki kể từ năm 1972.


Ông Shinzo Abe hôm 17-7 thăm hỏi và động viên tinh thần cảnh sát biển Nhật Bản
phụ trách tuần tra bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư ở đảo Ishigaki. Ảnh: ASAHI


Tàu Trung Quốc "chọc tức" Nhật Bản
 
Lúc 9 giờ 30 ngày 18-7 (giờ địa phương), 3 tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển 12 hải lý gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản đến thăm lực lượng tuần duyên vùng biển này.
 
Trung Quốc thường xuyên gửi tàu công vụ đến vùng biển trên từ tháng 9-2012, mà theo Cục Quản lý Hải dương Trung Quốc nhiều lần khẳng định là vì "mục đích tuần tra lãnh thổ Trung Quốc".
Thông điệp nhằm vào Trung Quốc cho thấy lập trường của Nhật Bản đối với Senkaku/Điếu Ngư sẽ không có gì thay đổi trong thời gian tới. Trước nay, ông Abe được biết đến với chính sách đậm màu sắc chủ nghĩa dân tộc. Chính điều này khiến nhiều người lo ngại nó làm tổn thương mối quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng châu Á.
Trước khoảng 50 lính tuần duyên trên đảo Ishigaki, ông Shinzo Abe tuyên bố:  “Ngày nay, Nhật Bản phải đương đầu với những hành động khiêu khích đối với chủ quyền lãnh thổ cả trên biển và trên không. Tình trạng tàu công vụ Trung Quốc thường xuyên xâm nhập và quẩn quanh ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư khiến an ninh khu vực ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tôi cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận của Nhật Bản. Tôi quyết không bao giờ thỏa hiệp dù chỉ một bước”.

Bên cạnh kêu gọi cảnh sát biển Nhật Bản ở khu vực này tăng cường cảnh giác, ông cũng tranh thủ vận động cho mình trong cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 21-7. Các chuyên gia cho rằng nếu đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng liên minh là Tân Komeito giành phần lớn số ghế trong Thượng viện thì sẽ không có một cuộc bầu cử quốc gia trong 3 năm tới.
H.Bình (Theo AP, Asahi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI