Máy bay MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ bay qua biển Đông để hướng đến khu vực Tây Nam của Đài Loan vào khoảng 12 giờ ngày 15-7, theo Sáng kiến Thăm dò Tình hình Chiến lược biển Đông (SCSPI) của Trường ĐH Peking (Trung Quốc).

MQ-4C Triton thuộc biên chế của Lực lượng Trinh sát và Tuần tra Hàng hải (MPRF) của Hải quân Mỹ. Với hệ thống cảm biến hàng hải hiện đại, nó có thể phối hợp với máy bay chống tàu ngầm có người lái để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo, giám sát và trinh sát từ trên cao đối với một vùng biển rộng lớn.

Đến ngày 16-7, theo SCSPI, Mỹ tiếp tục triển khai một máy bay chống tàu ngầm Mỹ P-8A và máy bay tiếp nhiên liệu trong một lộ trình bay tương tự.

Máy bay quân sự Mỹ liên tiếp bay trên biển Đông, soi hải quân Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: SCMP

Mặc dù chi tiết của những động thái trên chưa được công bố, giới quan sát quân sự khẳng định Hải quân Mỹ dường như đang đẩy mạnh nỗ lực trinh sát tại vùng biển chiến lược nêu trên – vốn là điểm gây xung đột quân sự tiềm tàng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Hồng Kông, cho rằng Hải quân Mỹ có thể đang thăm dò các hoạt động dưới biển của hải quân Trung Quốc.

"Những máy bay trinh sát như MQ-4C, P-8A và P-3C có thể giúp Hải quân Mỹ thăm dò tàu chiến, tàu ngầm và các hoạt động dưới nước khác vì chúng có thể phát hiện âm xung và theo dõi tàu ngầm" – ông Song giải thích.

Mỹ đã tăng cường chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc. Bắc Kinh chỉ trích những chiến dịch này, đồng thời cáo buộc Mỹ và đồng minh khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

Máy bay quân sự Mỹ liên tiếp bay trên biển Đông, soi hải quân Trung Quốc - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố không thể để Trung Quốc xem biển Đông là đế chế hàng hải của họ. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo SCMP)