Đài CNN cho biết máy bay lúc đó đang đi từ TP Brisbane đến TP Mackay – Úc, hôm 29-9. Nó buộc phải đốt nhiên liệu và bay vòng trên bờ biển phía Đông bang Queensland khoảng 1 giờ 30 phút trước khi quay lại TP Brisbane.

Tất cả 76 hành khách trên khoang đều an toàn. Họ nói với Kênh 7 rằng có một tiếng nổ lớn và phi công sau đó thông báo một chiếc lốp phát nổ. Sự cố khiến một phần cánh máy bay bị hư hại.

Theo đại diện hãng Qantas Airways, đây không phải là trường hợp hạ cánh khẩn cấp. Toàn bộ hành khách trên máy bay đã được sắp xếp một chuyến bay khác cùng ngày 29-9.

Máy bay quay đầu vì lốp nổ tung làm hỏng cánh - Ảnh 1.

Một máy bay của hãng hàng không Qantas Airways. Ảnh: CNN

Trong một diễn biến khác, một máy bay của hãng hàng không IndiGo (Ấn Độ) chở 180 hành khách từ bang Goa tới thủ đô New Delhi đã buộc phải quay trở lại điểm xuất phát do gặp vấn đề về động cơ hôm 29-9. Các hành khách trên khoang bao gồm Bộ trưởng Môi trường bang Goa Nilesh Cabral và một số nhân viên.

Ông Cabral cho biết động cơ bên trái máy bay bốc cháy, gây hoảng loạn cho mọi người nhưng phi công đã xử lý tình huống tốt. "Khoảng 20 phút sau khi máy bay cất cánh, động cơ bên trái bốc cháy. Các hành khách nhìn thấy và la hét. Tuy nhiên, phi công đã tắt động cơ này và lái máy bay với một động cơ. Máy bay phải quay trở lại bang Goa và chúng tôi được sắp xếp lên chuyến bay kế tiếp tới thủ đô New Delhi lúc 12 giờ 40 phút" – ông Cabral nói với báo The Hindustan Times.

Trong khi đó, IndiGo tuyên bố không có vụ hoả hoạn nào xảy ra ở phần động cơ của chuyến bay 6E-336 từ Goa đến New Delhi vào ngày 29-9. Hãng không cho biết nguyên nhân máy bay quay đầu và nói đang điều tra.

Một sự cố liên quan tới động cơ cũng xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) hôm 29-9 từ Denver đến Orlando, được hành khách quay lại bằng điện thoại di động. Một số nguời kể rằng động cơ bị "rung lắc dữ dội".

Sau khi máy bay quay trở về Denver, United Airlines thông báo: "Đội bảo trì của chúng tôi cần giải quyết một vấn đề kỹ thuật với động cơ trên máy bay trước khi nối lại hành trình. Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể".

Phạm Nghĩa (Theo CNN, The Hindustan Times, Mirror)