Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nói với Reuters rằng máy bay bị bắn hạ ngày 5-4 ở cao nguyên Talat al-Iss, phía Nam TP Aleppo - khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy liên kết với Al-Qaeda, đang bị liên minh Syria - Nga bắn phá dữ dội những ngày gần đây.

SOHR khẳng định phi công máy bay đã bị các tay súng của phong trào Mặt trận Al-Nursa bắt sống. Phi công bị bắt được xác định là Khaled Saeed. Người này cho biết khi ông đang thả bom ở Talat al-Iss thì bị trúng đạn từ súng phòng không.

Một đoạn video được công bố sau đó cho thấy mảnh vỡ máy bay cháy âm ỉ trên một cánh đồng.


Máy bay bị bắn hạ ngày 5-4 ở cao nguyên Talat al-Iss. Ảnh: REUTERS

Máy bay bị bắn hạ ngày 5-4 ở cao nguyên Talat al-Iss. Ảnh: REUTERS


Phi công bị bắt sống. Ảnh: REUTERS

Phi công bị bắt sống. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, quân đội Syria tin rằng máy bay bị trúng tên lửa đất đối không giống vụ máy bay chiến đấu của họ đã bị bắn rơi ở tỉnh Hama ngày 12-3 . Quan sát viên của SOHR cũng cho rằng máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không.

Trên mạng xã hội Twitter, phiến quân Hồi giáo Ahrar al-Sham đã nhận trách nhiệm vụ tấn công mới nhất này.

Đối với vụ bắn hạ máy bay ngày 12-3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết phiến quân đã sử dụng tên lửa đất đối không. SOHR nói rõ hơn khi khẳng định đó là 2 tên lửa trang bị cơ chế dò tìm nhiệt.

Tuy nhiên, chỉ huy cấp cao của Quân đội Syria Tự do (FSA) Ahmed al-Seoud nhấn mạnh hiện tại, không có nhóm đối lập Syria nào sở hữu tên lửa đất đối không.

Cựu chỉ huy phiến quân Ahmad Rahal, người từng đào ngũ khỏi quân đội, cho hay ông có thông tin máy bay chiến đấu ở Aleppo bị hỏa lực pháo binh triệt hạ.

“Các máy bay của không quân Syria đã già nua. Vì vậy, chúng cần phải được bảo trì sau khi trải qua một cuộc hành trình, đồng thời phải bay ở độ cao thấp nên có nguy cơ trúng đạn” – ông Rahal nhận xét.

P.Nghĩa (Theo Reuters)