Máy bay tàng hình Mỹ "trêu ngươi" máy bay tiêm kích Iran

Tin mới

20/09/2013 19:47

(NLĐO) – Câu chuyện y hệt như cảnh thót tim trong phim Top Gun đã xảy ra trong không quân Mỹ. Một phi công lái chiếc F-22 Raptor bay ngay dưới một chiếc máy bay chiến đấu Iran mà không hề bị phát hiện.


Phi công đang lái chiếc F – 22 Raptor

Vụ việc diễn ra hồi tháng 3-2013 tại Vịnh Ba Tư và được Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Mark Welsh, cho biết thêm chi tiết hôm 19-9.
 
Theo ông Welsh, câu chuyện không khác gì cảnh anh phi công trẻ Maverick áp sát chiếc MiG-28 của Nga trong bộ phim bom tấn Top Gun.

Hồi tháng 3, thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little cho biết 2 chiến đấu cơ F-4 Phantom của Lực lượng không quân Iran đã truy đuổi 1 chiếc máy bay do thám không người lái MQ-1 Predator của Mỹ, vốn đang bay trong không phận quốc tế ở Vịnh Ba Tư, gần nhưng bên ngoài Iran.

Một trong hai chiếc F-4 Phantom xuất phát từ Shah , cách chiếc MQ-1 Predator khoảng 16 km, nhưng sau đó hai chiếc máy bay đã chấm dứt ngay cuộc truy đuổi do nhận được “cảnh báo bất ngờ”.


Chiếc F-4 Phantom của Iran


Theo tiết lộ mới đây của Tướng Mark Welsh, “cảnh báo bất ngờ” đó đến từ chiến đấu cơ F-22 Raptor tàng hình hộ tống chiếc Predator.

Ông Welsh cho biết: Người phi công lái F-22 Raptor đã bay ngay bên dưới máy bay F-4 Phantom để xem xét vũ khí của họ mà không hề bị phát hiện. Sau đó, phi công bay lên phía bên trái của máy bay Iran và gửi tín hiệu cho họ rằng “các anh thực sự nên quay về nhà đi”.

Vụ việc trên diễn ra chỉ vài tháng sau khi 2 tiêm kích Sukhoi Su-25 của quân đội Iran được cho là đã cố bắn hạ nhưng không thành công một chiếc MQ-1 của Mỹ khi máy bay này đang bay trong không phận quốc tế, cách Iran khoảng 26 km.

Sau vụ tấn công đó, Lầu Năm Góc đã quyết định cử các chiến đấu cơ F-18 Hornet hoặc F-22 Raptor theo hộ tống các máy bay do thám không người lái.
Linh San (Theo Military, Business Insider)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI