Tướng lĩnh Iran nhắc tổng thống “cảnh giác” với Mỹ

Tin mới

23/09/2013 10:49

(NLĐO) - Lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran (IRGC) vừa cảnh báo những nguy cơ của việc tiếp xúc với các quan chức Mỹ - động thái cho thấy những thách thức nội bộ mà tân Tổng thống Hassan Rouhani có thể đối mặt nếu muốn cải thiện quan hệ với phương Tây.

Phát biểu vài giờ trước khi lên đường đến New York – Mỹ dự kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22-9, ông Rouhani cho biết Iran sẵn sàng thương thảo với phương Tây miễn là không có điều kiện tiên quyết nào được đưa ra, đồng thời nói thêm rằng thế giới cần phải chấp nhận quyền làm giàu urani của Tehran.
 
Ông tuyên bố: “Trong những cuộc đàm phán như thế, mọi quyền lợi của Iran, trong đó có quyền hạt nhân và làm giàu urani, phải được chấp nhận trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một cuộc diễn binh hôm 22-9
Anh: AP
 
Tuy nhiên, một tuyên bố của IRGC đã nhắc nhở ông Rouhani cảnh giác khi làm việc với Mỹ khi nêu rõ: “Lịch sử cho thấy bộ máy ngoại giao của đất nước cần phải cảnh giác và theo dõi cẩn thận hành vi của các quan chức Nhà Trắng để những yêu cầu chính đáng của đất nước được nhìn nhận và tôn trọng bởi những ai muốn tiếp xúc với chúng ta”.
 
Tuyên bố này nói thêm rằng IRGC sẽ ủng hộ những sáng kiến phù hợp với lợi ích quốc gia và những chiến lược được đề ra bởi nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.
 
Phản ứng trên của IRCG được đưa ra vài ngày sau khi hai ông Khamenei và Rouhani yêu cầu những người theo đường lối cứng rắn trong lực lượng an ninh không cản trở nỗ lực giải quyết tranh cãi về hạt nhân của chính phủ.
 
IRGC gồm 125.000 thành viên, được thành lập để bảo vệ những thành quả của cuộc cách mạng năm 1979 nhưng ảnh hưởng của lực lượng này đã lan sang cả chính trị, kinh tế và xã hội.

Về phía Mỹ, Tổng thống Barack Obama và các phụ tá không che giấu ý định kiểm tra xem liệu lời nói của ông Rouhani có đi cùng với hành động hay không. Trước mắt, Nhà Trắng đã để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran.

P.Võ (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI