Cuộc tập trận chung có sự tham gia của các loại tàu thủy, tàu ngầm, máy bay cánh cố định, tàu chở máy bay trực thăng và lực lượng hải quân, theo thông báo của hải quân Trung Quốc.

Hai nước sẽ tiến hành các hoạt động diễn tập như phòng vệ, cứu hộ, chống tàu ngầm...

Ngoài ra, lực lượng hải quân sẽ tập luyện bắn đạn thật, bảo vệ đảo, đổ bộ lên đảo... trong cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay giữa hai nước.

Phần lớn lực lượng quân nhân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận này đến từ Hạm đội Nam Hải thuộc Lực lượng Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN)

.


Hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Ảnh: REUTERS

Hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận chung với Nga phục vụ mục đích tăng cường hợp tác chứ không nhắm vào bất kì quốc gia nào.

Trung Quốc và Nga là hai thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và có nhiều tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng như khủng hoảng ở Syria cũng như thường đi ngược lại quan điểm của Mỹ và phương Tây. Vào năm 2015, họ từng tổ chức diễn tập quân sự tại các vùng biển khác, trong đó có Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận chung Nga - Trung diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở biển Đông sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vào tháng 7 rằng Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với biển Đông và chỉ trích các hoạt động phá hoại môi trường của nước này tại đây. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ phán quyết trên và từ chối tham dự phiên tòa.

Ngoài ra, Trung Quốc còn liên tục cáo buộc Mỹ làm căng thẳng leo thang trong khu vực khi tiến hành các cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải và đứng về phía phán quyết của PCA. Đáp lại, Washington khẳng định không đứng về bên nào trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)