Thế nên có thể hiểu được cảm giác sốc của đám đông chứng kiến chiếc máy bay được mệnh danh là “nữ hoàng của bầu trời” này cất cánh từ sân bay Paine Field ở Washington, Mỹ khi nó bất ngờ nghiêng ngả như làm xiếc trên không trung. Paine Field cũng chính là nơi đặt căn cứ của công ty Boeing Everett Factory – “cha đẻ” Boeing 747-8 cũng như nhiều phiên bản khác như 747, 767, 777 và 787.

Video ghi lại cảnh tượng được biệt này thu hút được nhiều sự chú ý sau khi được đăng tải trên trang ViralVideoUK, Daily Mail đưa tin hôm 8-10.

The pilot of the Boeing 747-8F freight plane prepares to perform a skilled manoeuvre known as a wing wave

Sau khi cất cánh một cách nghiêm túc...

Sau khi rời đường băng, chiếc máy bay nghiêng sang bên trái rồi lại nghiêng sang bên phải khiến những người chứng kiến không khỏi nghĩ rằng nó đang mất kiểm soát. Tuy nhiên, tất cả có thể thở phào nhẹ nhõm khi biết hóa ra đó chỉ cách thể hiện “lời cảm ơn” cũng như “tạm biệt” của viên phi công dày dạn kinh nghiệm đang điều khiển máy bay.

Pilots usually wait until the aircraft has reached 2,000ft before attempting the stunt

chiếc máy bay nghiêng sang bên trái...

The plane was departing from Paine Field airport in Washington, US

... rồi tiếp tục nghiêng sang phải khiến nhiều người hoảng hốt. Ảnh: Daily Mail

Thông điệp đặc biệt này gởi tới toàn thể nhân viên tại sân bay bởi chiếc máy bay sẽ không còn được quay lại nơi đã khai sinh ra nó. Rời Paine Field, Boeing 747-8 sẽ gia nhập đội bay của Cargolux Airlines.

Cargolux Airlines và Nippon Cargo Airlines là những khách hàng đầu tiên đặt hàng Boeing 747-8. Thỏa thuận đặt hàng được đưa ra hồi tháng 11-2005. Hoạt động lắp ráp bắt đầu năm 2008 và chiếc 747-8F đầu tiên được chuyển cho Cargolux năm 2011

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)