Nếu như có người nào muốn ngăn chặn nó - dĩ nhiên là có hàng triệu người, họ cần biết rõ đang đối mặt thách thức gì.

May mắn như ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đến TP West Palm Beach, bang Florida - Mỹ hôm 2-3 Ảnh: REUTERS

Trước hết, ông Donald Trump quả thật là người may mắn. Có lẽ ông là người may mắn nhất từng tranh cử tổng thống. Ông đã thoát bao nhiêu vụ bê bối mà lẽ ra có thể hạ gục bất kỳ người tiền nhiệm nào?

Tiếp theo, hãy xem xét thành tích của ông Trump trong cương vị tổng thống. Ông thực sự đang tạo nền móng để tái tranh cử. Ông cắt giảm thuế và các quy định, khuất phục tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ đang hồi phục, bất chấp tình trạng rối loạn gần đây.

Dĩ nhiên, vẫn còn nhiều điều phụ thuộc vào đối thủ của ông Donald Trump vào tháng 11-2020. Cuộc chạy đua cho vị trí ứng viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo có lẽ sẽ chứng kiến số người tham gia đông nhất lịch sử.

Thế nhưng, đây thực sự là một vấn đề. Người ta có thể dễ dàng hình dung cảnh đảng này bị chia rẽ bởi cuộc đấu giữa các chính khách kỳ cựu như Joe Biden, Elizabeth Warren và Bernie Sanders với những đối thủ trẻ, chưa được thử thách nhiều. Hai phe ủng hộ bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders chưa bao giờ thật sự hòa giải hồi năm 2016 - điều khiến ông Trump hưởng lợi. Lần này, sự chia rẽ xem ra tồi tệ hơn.

Trong khi đó, phần lớn phe Cộng hòa hiện nay đều quá quen thuộc với sự trì trệ, lối tư duy tập thể và sự bất lực về chính trị, đến mức họ sẵn sàng để mất quyền kiểm soát hạ viện chỉ nhằm tránh trở thành mục tiêu của một thông điệp công kích trên mạng xã hội Twitter của ông Trump. Đảng Cộng hòa sẽ dễ dàng bỏ rơi ông Trump sao?

Tóm lại, ông Donal Trump quả thật là một người may mắn và điều này có thể cho ông thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Matt Latimer (cây bút của tạp chí Politico)