"Ông Tập Cận Bình có thể làm chủ tịch suốt đời. Chủ tịch suốt đời. Ông ấy tuyệt vời. Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời. Có thể, chúng ta sẽ làm điều tương tự vào một ngày nào đó" – CNN dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu hôm 3-3 tại một sự kiện gây quỹ diễn ra bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida cho biết.

Trước đó, vào ngày 25-2, Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo đề xuất thay đổi hiến pháp, bỏ giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ với vị trí chủ tịch và phó chủ tịch nước.

Nếu được Quốc hội thông qua trong cuộc họp thường niên dự kiến bắt đầu vào ngày 5-3 tới, đề xuất này có thể giúp Chủ tịch Tập Cận Bình tại chức khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2023.

Ông Trump: Rồi một ngày Mỹ có thể có tổng thống trọn đời - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Cũng trong sự kiện diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nói trên, ông Trump đã chỉ trích quyết định không điều tra bà Hillary Clinton - ứng viên tranh cử tổng thống 2016. Theo đó, Tổng thống Trump đã đề cập đến một "hệ thống không trung thực" đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có "những người phù hợp" để sửa chữa.

"Tôi đã nói điều này từ lâu rồi. Đó là một hệ thống không trung thực. Và chúng ta vẫn chưa có người phù hợp trong hệ thống đó. Chúng ta có nhiều người tài giỏi nhưng chúng ta không có người phù hợp" – Tổng thống Trump khẳng định.

Tổng thống Trump từng nhiều lần kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions điều tra những hành động mà ông mô tả là không chuẩn mực của bà Hillary, bao gồm việc sử dụng e-mail cá nhân.

Cũng vào hôm 3-3, Tổng thống Trump cho rằng bà Hillary không phải là một người hạnh phúc. "Bà Hillary có phải là một người hạnh phúc không? Các bạn có nghĩ bà ấy hạnh phúc không? Khi về nhà vào buổi tối, bà ấy có nói rằng ‘Cuộc đời này thật tuyệt vời' không? Tôi không nghĩ thế. Các bạn cũng không bao giờ biết được. Tôi hy vọng là bà ấy hạnh phúc" – ông Trump chia sẻ.

Cao Lực (Theo CNN)