Hội đồng An ninh của khu vực tự trị người Kurd ở Iraq cho biết trong văn bản gửi Reuters rằng Peshmerga - lực lượng dân quân người Kurd - đã tiến hành lấy mẫu đất đá, quần áo của họ tại hiện trường các vụ đánh bom xe của IS ngày 23-1 đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu thử đều có nồng độ clo cao.

Người Kurd cáo buộc IS dùng clo như vũ khí hóa học. Ảnh: Reuters

Người Kurd cáo buộc IS dùng clo như vũ khí hóa học. Ảnh: Reuters

Vụ nỗ lực đánh bom xe trên xảy ra tại đường cao tốc giữa Mosul và biên giới Syria. Peshmerga bắn tên lửa vào chiếc xe chở bom nên không có thương vong từ phía họ ngoại trừ chiếc xe nổ tung. Sau đó, khoảng hơn chục Peshmerga có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, suy yếu. Triệu chứng này cũng từng xảy ra ở các vụ bom xe trước đó do IS tiến hành ở khu vực giữa Mosul và biên giới Syria. Lực lượng người Kurd tin rằng phía IS đã tấn công họ bằng vũ khí hóa học và còn sử dụng nó trong một số trận đánh khác trước đó.

Clo là chất khí gây nghẹt thở. Nó bị cấm sử dụng trong tấn công quân sự theo Công ước vũ khí hóa học năm 1997. Công ước này cấm dùng các chất độc hại trên chiến trường.

Peter Sawczak, phát ngôn viên của OPCW-Tổ chức cấm vũ khí hóa học - nói họ không nhận được đề nghị từ phía Iraq để điều tra khiếu nại về việc sử dụng vũ khí hóa học tại nước này. Vì thế, OPCW không thể lập tức xác minh tuyên bố từ phía lực lượng người Kurd đưa ra.

Phía Nhà Trắng cho biết không thể xác nhận các cáo buộc nhưng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và sẽ theo dõi chặt chuyện này. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ việc sử dụng khí clo như vũ khí hóa học là dấu hiệu cho thấy IS đang tuyệt vọng do áp lực bởi các cuộc không kích của liên quân và các hoạt động mặt đất.

M.Khuê (Theo Reuters)