Trong chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" (GMA), cô Jasmine Martin kể cô phát hiện điểm bất thường trong mắt con từ ngày 30-7. Trước đó, mắt cô bé Sariyah xuất hiện "một điểm sáng nhỏ" và phát triển to dần

Cô Martin liền chụp ảnh con gái đăng lên Facebook để xin lời khuyên. Khi thấy nhiều người bình luận rằng đó có thể là bệnh ung thư, cô Martin liền đưa con đến gặp một bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ này nói với bà mẹ đến từ TP Knoxville, bang Tennessee rằng không có gì phải lo nhưng linh cảm của người mẹ khiến cô Martin không tin.

"Phải mất nhiều tuần để đặt hẹn với một bác sĩ nhãn khoa nên tôi đã gửi ảnh đến một người bạn làm ở bệnh viện để bạn tôi đưa cho một bác sĩ xem. Sariyah được đưa đến bệnh viện St. Jude ngay đêm đó" - cô Martin nói với chương trình GMA.

Cô bé Sariyah được chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào võng mạc 2 bên. Theo trang web của bệnh viện St. Jude, đây là một dạng ung thư hiếm gặp xuất hiện ở khoảng 250 đến 300 trẻ em mỗi năm. "Nó thường phát triển ở trẻ em dưới 5 tuổi. Loại ung thư này xuất phát ở võng mạc. U nguyên bào võng mạc có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Trong khoảng 2/3 tổng số trường hợp, chỉ một mắt bị ảnh hưởng " - trích thông tin trên trang web.

Mẹ phát hiện con gái mắc bệnh ung thư hiếm gặp nhờ mạng xã hội - Ảnh 1.

Đốm sáng trong mắt bé Sariyah và sau khi cô bé được điều trị. Ảnh: Jasmine Martin

Cuộc chiến chống ung thư của cô bé 17 tháng tuổi và gia đình liên tục có những diễn biến khó lường. Mặc dù bé Sariyah đã xuất viện về nhà vào cuối tháng 9 vừa qua, gia đình cô Martin vẫn không khỏi lo lắng khi một chấm sáng nhỏ ở mắt trái xuất hiện trở lại dù đã được điều trị bằng laser. Cùng lúc đó, khối u ở mắt phải bé, nơi có đốm sáng lớn hơn, đang dần thu nhỏ.

Trong bài cập nhật mới nhất trên Instagram, cô Martin viết: "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu điều trị nhưng những ngày này thật quá kiệt sức vì bạn không bao giờ biết được chuyện gì sắp xảy ra. Thật khó khăn và đáng sợ. Những khả năng có thể xảy ra hiện nay là một cuộc chiến không hồi kết".

Dù vậy, cô Martin cho biết bé Sariyah rất vui vẻ. Dù bệnh tật khiến em mệt mỏi và bị sốt, cô bé vẫn chơi đùa với các anh chị em khi còn ở trong bệnh viện và lúc hóa trị. Người mẹ chia sẻ điều khiến cô cảm động là bạn bè và hàng xóm đã cùng nhau giúp đỡ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này. "Thế giới này có quá nhiều người tốt" - cô Martin xúc động nói với GMA.

Cô hy vọng việc chia sẻ câu chuyện của bé Sariyah lên mạng xã hội sẽ khuyến khích các bà mẹ làm theo linh cảm của mình trong các vấn đề liên quan đến sức khỏe của con cái. "Mẹ là người hiểu rõ nhất" - cô nói.

Bảo Hạnh