Tin mới

15/01/2013 22:48

Vụ xét xử cựu thủ tướng Ý Silvio Berlusconi về chuyện bê bối tình dục với gái vị thành niên được người dân Ý đặc biệt quan tâm trong không khí chuẩn bị tổng tuyển cử vào cuối tháng 2 tới.

Theo báo Anh The Guardian, Tòa án thành phố Milan đã bác bỏ đơn xin tạm hoãn phiên tòa để bị can dành thời gian vận động bầu cử vì vẫn hy vọng sẽ thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử trong 2 ngày 24 và 25-2!
 
Luật sư Niccolo Ghedini biện luận trước tòa rằng thân chủ của ông xin hoãn xét xử là chính đáng vì không muốn phiên tòa “bị các đối thủ chính trị lợi dụng để giành phiếu của cử tri”. Sau 4 giờ tranh tụng, Tòa án Milan quyết định phiên xử sẽ tiếp tục trong những ngày tới và sẽ có phán quyết cuối cùng vào đầu tháng 2.

Tại phiên tòa, cô Karima Mahroug, gốc Morocco, gái nhảy tại quán bar, được coi là “nhân chứng” vụ án, đã phủ nhận không phải là gái điếm bán dâm cho ông Berlusconi và cựu thủ tướng Ý một lần nữa khẳng định ông tặng tiền và quà cho cô gái vì tưởng cô là cháu cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak!

Nếu bị kết án, tỉ phú ngành truyền thông Berlusconi có thể lãnh án tù 15 năm. Tuy nhiên, chính khách 76 tuổi này từng 4 lần làm thủ tướng, vẫn vững tin rằng liên minh trung hữu gồm Đảng Nhân dân Tự do (PFP) của ông với Đảng Liên đoàn Phương Bắc sẽ thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử để ông trở lại chính trường và “khép lại vụ án oan”. Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, ông nói với giới báo chí Ý lần này ông sẽ làm bộ trưởng tài chính thay vì thủ tướng, chức vụ ông đã trao lại cho nhà kỹ trị Mario Monti vào tháng 11-2011.

Theo BBC, sau khi Đảng PFP của ông Berlusconi hợp tác với Đảng Liên đoàn Phương Bắc trong vận động tranh cử, liên minh mới này được đông đảo cử tri ủng hộ bất chấp vụ tai tiếng của vị cựu thủ tướng. Kết quả thăm dò dư luận của Viện Ispo công bố ngày 14-1 cho thấy liên minh của ông Berlusconi đạt tỉ lệ ủng hộ 26% so với 14,5% của phe thủ tướng tạm quyền Mario Monti. Như vậy, cánh cửa chính trường Ý vẫn chưa khép lại với ông Berlusconi.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI